Uống thuốc tim mạch không đều, cụ ông bị tắc mạch máu vì huyết khối

TPO - Cụ ông 77 tuổi được đưa đến BV trong tình trạng đau nhức, tím cẳng bàn tay phải. Kết quả chẩn đoán của các bác sĩ cho biết bệnh nhân bị tắc động mạch cánh tay phải, nguyên nhân được cho là do cụ ông uống thuốc điều trị tim mạch không đều.

Uống thuốc tim mạch không đều, cụ ông bị tắc mạch máu vì huyết khối

Ngày 5/7, thông tin từ BV Nhân dân 115 cho biết BV vừa phẫu thuật lấy huyết khối động mạch cánh tay phải cho cụ ông N.C. (77 tuổi, ở Quảng Ngãi) bị tắc mạch máu cánh tay.

Khai thác bệnh sử của bệnh nhân cho thấy cụ ông này  có tiền căn nhồi máu não - tăng huyết áp - rung nhĩ được chẩn đoán từ năm 2015 nhưng uống thuốc điều trị không đều.

Trước lúc nhập viện, ông C. đang làm việc thì đột ngột xuất hiện tình trạng đau nhức, tím cẳng bàn tay phải. Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện gần nhà và chuyển viện Bệnh viện Nhân Dân 115.

Tại Bệnh viện Nhân Dân 115, kết quả siêu âm doppler mạch máu chi trên cho thấy bệnh nhân bị thuyên tắc huyết khối động mạch cánh tay phải đoạn khuỷu và toàn bộ động mạch quay trụ bên phải. CT scan chi trên cho kết quả người này bị tắc hẹp động mạch cánh tay phải đoạn khuỷu và động mạch quay trụ đoạn 1/3 dưới cẳng tay.

Uống thuốc tim mạch không đều, cụ ông bị tắc mạch máu vì huyết khối - ảnh 1 Hiện sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục. - Ảnh: BV cung cấp

Các bác sĩ chẩn đoán ông C bị tắc động mạch cánh tay phải do huyết khối/ rung nhĩ - xơ vữa động mạch - nhồi máu não cũ - tăng huyết áp và quyết định phẫu thuật lấy huyết khối động mạch cánh tay phải, điều trị thuốc kháng đông kết hợp điều trị rung nhĩ.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Theo BS.CK II Dương Văn Mười Một- Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân Dân 115, bệnh lý rung nhĩ dễ tạo thành huyết khối trong buồng tim, khi cục huyết khối di chuyển đến cơ quan nào thì gây biến chứng tắc nghẽn mạch máu tại cơ quan đó, ví dụ như khi cục huyết khối đến não sẽ gây ra nhồi máu não, cục huyết khối đến tay, chân thì gây tắc mạch máu tay, chân, dẫn đến hoại tử nếu không được điều trị kịp thời.

“Vì lí do này, các bệnh nhân có bệnh lý rung nhĩ cần điều trị thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không được tự ý ngưng thuốc nếu không sẽ dẫn đến những hậu quả năng nề”, BS Một khuyến cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng