Uống trà xanh giúp bảo vệ động mạch chủ

TPO - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết sở thích uống trà xanh mỗi ngày có thể giúp phòng ngừa vỡ động mạch chủ vùng bụng - một bệnh vốn gây nguy hiểm đến các động mạnh trong cơ thể và là kẻ giết người thầm lặng ít người biết đến.

Uống trà xanh giúp bảo vệ động mạch chủ

Kết quả nghiên cứu cho thấy chất polyphenol là thành phần chính có trong trà xanh, có thể giúp ngăn ngừa phì đại động mạch chủ vùng bụng thậm chí có thể dẫn đến bị vỡ.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên chuột. Sau đó, họ tiến hành bơm enzym gây phình động mạch chủ vùng bụng vào cả 2 nhóm chuột và kết quả cho thấy những con chuột uống polyphenol chiết xuất từ trà xanh bị phình động mạch ít hơn đáng kể so với nhóm chuột không uống polyphenol.

TS Kenji Minakata thuộc Đại học Kyoto, Nhật Bản cho biết: "Phình động mạch chủ vùng bụng thường không được phát hiện sớm bởi chúng không biểu hiện triệu chứng cho đến khi động mạch bị vỡ". Do đó phình động mạch chủ vùng bụng nếu không điều trị kịp thời dễ bị vỡ và dẫn đến tử vong.

Uống polyphenol có trong trà xanh hàng ngày sẽ làm giảm viêm và tái tạo nhiều sợi elastin - một loại protein được tìm thấy trong các mô liên kết, có tác dụng kết nối các tế bàovà là thành phần cấu tạo có chức năng đàn hồi thành mạch.

Ngoài việc ngăn ngừa vỡ động mạch, các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng uống trà xanh còn có thể phòng ngừa các bệnh như ung thư, tim mạch, giảm nguy cơ viêm nhiễm cũng như làm chậm quá trình ôxy hóa.

TS Hidetoshi Masumoto cũng thuộc Đại học Kyoto nhấn mạnh rằng: “Uống trà xanh hàng ngày nên được xem là một chiến lược phòng ngừa chứng phình động mạch chủ vùng bụng". Sở dĩ hiện người Nhật Bản sống thọ nhất trên thế giới là vì 80% trong số họ xem trọng việc uống trà xanh mỗi ngày”.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá