Uống trà xanh sai cách: Tác hại khôn lường

Rất nhiều người uống trà xanh sau bữa ăn nhưng đây lại là một sai lầm cơ bản. Bạn sẽ rất thích uống một chén trà nóng, nhưng về lâu dài có nguy cơ bị viêm loét dạ dày.

Bạn có thể dùng nước nóng để pha trà nhưng đừng vội uống ngay mà chỉ nên để nguội bớt còn khoảng 50 độ C thì hãy thưởng thức là vừa.
Bạn có thể dùng nước nóng để pha trà nhưng đừng vội uống ngay mà chỉ nên để nguội bớt còn khoảng 50 độ C thì hãy thưởng thức là vừa.

"Tráng miệng” bằng nước trà

Nhiều người cho rằng uống nước trà xanh sau bữa ăn là cách để làm sạch răng và giúp cho hơi thở thơm tho.Thế nhưng sai lầm này sẽ khiến cho bạn bị đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến quả trình hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn vào cơ thể. Minh chứng khoa học đã cho thấy trong nước trà xanh có chứa chất tannin, trong những loại thực phẩm thu nạp lại có chứa sắt và protein, sự tương tác giữa hai thành phần này sẽ khiến cho vi chất sắt bị “vô hiệu hóa”.

Pha trà bằng nước đun sôi

Trên thực tế thường có quan niệm rằng uống nước trà càng nóng càng ngon, nhiều người còn thường cắm sôi lại nước trước khi pha trà để nước trà có màu xanh hơn. Thế nhưng theo các chuyên gia việc thưởng thức trà quá nóng sẽ gây nên những tổn thương đối với dạ dày, lâu dài có thể gây viêm loét dạ dày.

Vậy nên bạn có thể dùng nước nóng để pha trà nhưng đừng vội uống ngay mà chỉ nên để nguội bớt còn khoảng 50 độ C thì hãy thưởng thức là vừa.

Uống trà thay nước lọc

Uống trà theo kiểu lạm dụng sẽ gây hại cho sức khỏe nhất là vào thời điểm bạn bị đói bụng, bạn sẽ cảm thấy cơn đói sẽ cồn cào hơn, có thể bạn còn gặp phải cảm giác khó chịu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn mà dân gian thường gọi là bị “say nước trà xanh”.

Hơn thế nữa nếu thường xuyên uống nước trà xanh sẽ gây ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của bạn. Bạn sẽ cảm thấy khó ngủ hơn, giấc ngủ chập chờn hoặc không thể ngủ sâu nếu trước giờ đi ngủ bạn lại nhâm nhi một vài tách trà, lý giải cho điều này là bởi trong nước trà có hàm lượng cafein nhất định nó gây nên cảm giác phấn khích tinh thần, nó khiến bạn tỉnh táo hơn và ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ là điều không khó hiểu.

Vẫn chưa hết uống quá nhiều nước trà còn đặc biệt gây hại với người mắc bệnh liên quan đến dạ dày, đường tiêu hóa bởi nó sẽ kiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Vì thế chỉ nên uống trà xanh vào một vài thời điểm thích hợp trong ngày và kỵ nhất là khi đói hay trước khi đi ngủ.

Lưu ý: Nước trà sau khi pha xong không nên để qua ngày vì nó có thể sinh ra những chất bất lợi cho sức khỏe vì thế để đảm bảo hương vị ngon bạn chỉ nên uống trà mới pha.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá