Vắc xin COVID-19 có thể được phân phối tại Anh, Mỹ trước Giáng sinh

TPO - Với tỉ lệ thử nghiệm thành công lên tới 95% và các tác dụng phụ rất nhẹ như nhức đầu, mệt mỏi, việc phân phối vắc-xin này của hãng Pfizer có thể bắt đầu trước Giáng sinh tại Anh, Mỹ nếu mọi việc suôn sẻ.

Vắc-xin COVID-19 của Pfizer đó Mỹ, Đức hợp tác sản xuất sẽ có thể được phân phối trước Giáng sinh.
Vắc-xin COVID-19 của Pfizer đó Mỹ, Đức hợp tác sản xuất sẽ có thể được phân phối trước Giáng sinh.

Pfizer Inc và BioNTech có thể đảm bảo được Anh, Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin COVID-19 của họ vào tháng tới sau khi kết quả thử nghiệm cuối cùng cho thấy nó có tỷ lệ thành công 95% và không có tác dụng phụ nghiêm trọng, các nhà sản xuất thuốc cho biết ngày 18/11.

Hiệu quả của vắc-xin này được phát hiện là nhất quán ở các độ tuổi và sắc tộc khác nhau, một dấu hiệu đầy hứa hẹn cho thấy căn bệnh này đã gây tổn thương một cách không cân đối đối với người cao tuổi và một số nhóm nhất định bao gồm cả người da màu.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ có thể cho phép sử dụng khẩn cấp vào giữa tháng 12, Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin nói với Reuters TV.  Ông nói thêm: “Sự chấp thuận có điều kiện ở Liên minh châu Âu có thể được bảo đảm vào nửa cuối tháng 12.”

Tỷ lệ thành công của vắc-xin do nhà sản xuất dược phẩm Mỹ và đối tác BioNTech của Đức phát triển cao hơn nhiều so với những gì các nhà quản lý có thể chấp nhận được. Các chuyên gia cho biết, đây là một thành tích lớn trong cuộc chạy đua chấm dứt đại dịch.

Trong số 170 tình nguyện viên nhiễm COVID-19 trong thử nghiệm của Pfizer với hơn 43.000 người, 162 người đã được dùng giả dược chứ không phải vắc-xin, có nghĩa là vắc-xin này có hiệu quả 95%.  Trong số 10 người bị COVID-19 nặng, một người đã được tiêm chủng.

Enrico Bucci, nhà sinh vật học tại Đại học Temple ở Philadelphia, Mỹ, cho biết lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, chưa đầy một năm từ khi phát hiện ra virus cho đến thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn của một loại vắc-xin dựa trên một kỹ thuật hoàn toàn mới. 

Sahin của BioNTech cho biết ủy quyền sử dụng khẩn cấp của Mỹ (EUA) sẽ được áp dụng ngày 20/11.

Pfizer cho biết, họ dự kiến sẽ sản xuất khoảng 50 triệu liều vắc xin trong năm nay, đủ để bảo vệ 25 triệu người và sau đó sản xuất 1,3 tỷ liều vào năm 2021.

Mặc dù một số nhóm như nhân viên y tế sẽ được ưu tiên tiêm chủng ở Mỹ và Anh, nhưng sẽ phải mất vài tháng trước khi triển khai quy mô lớn ở cả hai quốc gia.

Ngày 18/11, Pfizer cho biết họ đã đề nghị cung cấp cho Brazil hàng triệu liều thuốc trong nửa đầu năm 2021. Họ cũng có thỏa thuận với Liên minh châu Âu, Đức và Nhật Bản, nơi việc phân phối có thể bắt đầu vào năm tới.

Mike Ryan, chuyên gia cấp cứu hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết sẽ phải mất ít nhất 4-6 tháng trước khi các mức độ tiêm chủng đáng kể được diễn ra trên khắp thế giới.

Phải được bảo quản ở - 70 độ C

Việc phân phối một mũi tiêm Pfizer-BioNTech rất phức tạp do cần phải bảo quản nó ở nhiệt độ cực lạnh -70 độ C. Tuy nhiên, nó có thể được giữ trong tủ lạnh thông thường đến năm ngày hoặc đến 15 ngày trong hộp vận chuyển nhiệt.

Trong khi đó, vắc xin COVID-19 của hãng Moderna có thể được bảo quản đến sáu tháng ở -20C mặc dù nó được kỳ vọng sẽ ổn định trong 30 ngày ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường từ 2 đến 8 độ C.

Pfizer cho biết, vắc-xin được dung nạp tốt và các tác dụng phụ chủ yếu ở mức độ nhẹ đến trung bình và biến mất rất nhanh. Các tác dụng ngoại ý nghiêm trọng duy nhất mà các tình nguyện viên gặp phải là mệt mỏi (3,8%) và nhức đầu (2%) sau liều thứ hai.  Người lớn tuổi có xu hướng có các tác dụng phụ ít hơn và nhẹ hơn.

David Spiegelhalter, giáo sư và chuyên gia tại Đại học Cambridge, cho biết: “Đây là những kết quả phi thường và dữ liệu an toàn có vẻ tốt.”

Trong số hàng chục nhà sản xuất thuốc và nhóm nghiên cứu đang chạy đua để phát triển vắc-xin COVID-19, dữ liệu giai đoạn cuối tiếp theo có thể sẽ là từ AstraZeneca Plc với Đại học Oxford vào tháng 11 hoặc tháng 12.  Johnson & Johnson cho biết họ đang đi đúng hướng để cung cấp dữ liệu trong năm nay.

Việc cấp phép vắc xin cho trẻ em sẽ mất nhiều thời gian hơn.  Chỉ có Pfizer mới bắt đầu tiêm vắc xin cho những người tình nguyện dưới 18 tuổi và trẻ trên 12. Moderna và J&J cho biết, họ hy vọng sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm vắc xin này ở những người trẻ tuổi.

Suýt chết vi chữa tiểu đường từ thuốc của thày lang ở Bắc Giang do người nhà giới thiệu

Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận ca bệnh Đào Thị Đ, 54 tuổi, Gia Lâm – Hà Nội, mắc đái tháo đường 12 năm, nhập viện trong tình trạng loét thành bụng do đắp thuốc lá, nguy cơ nhiễm trùng huyết.

Bình ga phát nổ khi nấu ăn, nam thanh niên cụt tay, chấn thương sọ não

Nam thanh niên được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đa chấn thương: chấn thương sọ não, máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, cụt chấn thương bàn tay phải, bỏng sâu vùng đầu, mặt, cổ do nổ bình ga mini khi đang nấu ăn.

Kinh hoàng người đàn ông Hà Nội có khối u hơn 5kg 'chạy' trong ổ bụng

Các bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mang khối u sarcoma sau phúc mạc tái phát sau hai lần phẫu thuật có kích thước khủng lồ.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng