Vắc xin u não cho thấy triển vọng trong thử nghiệm ban đầu

TPO - Nghiên cứu mới đây cho thấy một vắc xin được làm từ tế bào khối u của bệnh nhân ung thư não giúp cải thiện gần 50% thời gian sống thêm của bệnh nhân bị u nguyên bào đệm.

Vắc xin u não cho thấy triển vọng trong thử nghiệm ban đầu

> Được giữ ấm, trẻ sơ sinh giảm đau khi tiêm chủng

Vắc xin u não cho thấy triển vọng trong thử nghiệm ban đầu - ảnh 1
Thử nghiệm đa trung tâm giai đoạn 2 gồm khoảng 40 bệnh nhân bị u nguyên bào đệm tái phát – một dạng ung thư não ác tính có thể cướp đi mạng sống của người bệnh trong vòng 15 tháng sau khi có chẩn đoán – cho thấy rằng vắc xin này làm tăng thời gian sống thêm trung bình là gần 48 tuần so với khoảng 33 tuần ở những bệnh nhân không dùng phương pháp này.

Tỉ lệ sống thêm 6 tháng là 93% ở nhóm được tiêm vắc xin so với 68% trong số 86 bệnh nhân khác bị u nguyên bào đệm được điều trị bằng các liệu pháp khác.

Nghiên cứu này được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội các nhà phẫu thuật thần kinh Hoa Kỳ (AANS).

Vắc xin được sử dụng trong thử nghiệm này, có tên là HSPPC-96, được tạo ra từ tế bào khối u của bệnh nhân đã phẫu thuật cắt bỏ khối u ở mức nhiều nhất có thể. Vắc xin được tiêm vào cơ thể bệnh nhân để tạo đáp ứng miễn dịch chống lại khối u, tiến sĩ Andrew Parsa tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Do nghiên cứu này được trình bày tại hội nghị y học nên các số liệu và kết luận chỉ được xem là sơ bộ cho đến khi được đăng trên một tạp chí y học có bình xét.

Mai Khôi
Theo Health

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng