Sự kiện: Vắc xin

Vắc-xin đầu tiên chống lại 4 chủng cúm sắp được sử dụng

TPO - Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa kỳ (FDA) vừa phê chuẩn loại vắc-xin đầu tiên chống lại 4 chủng cúm mùa.

Tháng 12 năm ngoái, vắc-xin Fluarix Quadrivalent của Công ty GlaxoSmithKline đã được FDA phê chuẩn để dùng cho người lớn và trẻ em từ 3 tuổi trở lên. Nhưng vắc-xin cúm đã phê chuẩn vẫn phải được FDA chứng nhận mỗi mùa trước khi chúng được chuyển tới các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Đây là mùa đầu tiên loại vắc-xin bảo vệ chống hơn 3 chủng cúm được đưa vào sử dụng.

Các vi-rút gây bệnh cúm mùa được phân loại thành chủng A hoặc B. Vắc-xin cúm gần đây nhất có thể bảo vệ chống 3 chủng cúm, gồm 2 chủng A thường gặp nhất ở người và chủng B được dự báo là có nhiều khả năng sẽ chiếm ưu thế trong mùa cúm mới.

Theo tiến sĩ Leonard Friedland, phó chủ tịch khoa học và chính sách công tại Đơn vị Vắc-xin của GlaxoSmithKline, Bắc Mỹ, thì "Vắc-xin chống lại 3 chủng cúm cung cấp sự bảo vệ quan trọng chống lại cúm. Nhưng kể từ cuối những năm 1980, các nhà khoa học nhận thấy rằng mỗi năm hai chủng vi-rút B lưu hành với mức độ khác nhau, và rất khó dự đoán chủng nào sẽ gây ra nhiều ca bệnh nhất trong một mùa cúm cụ thể. Fluarix Quadrivalent tập trung vào điều này bằng cách bảo vệ chống cả hai chủng B".

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã đặt đơn hàng Fluarix Quadrivalent lớn nhất (hơn 4 triệu liều) và sẽ phân phối chúng tới từng bang và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe địa phương.

GlaxoSmithKline ước tính sẽ cung cấp 10 triệu liều vắc-xin chống 4 chủng cúm tại Mỹ, và 22-24 triệu liều vắc-xin trên toàn thế giới. Fluarix Quadrivalent cũng được phê chuẩn tại Đức và Anh.

Trong các thử nghiệm lâm sàng của loại vắc-xin này, những tác dụng phụ bất lợi hay gặp nhất ở người lớn là đau vị trí tiêm, đau cơ, đau đầu và mệt mỏi. Các tác dụng phụ bất lợi ở trẻ em bao gồm đau vị trí tiêm, tấy đỏ và sưng, buồn ngủ, khó chịu, chán ăn, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu và các triệu chứng tiêu hóa.

T. Mai
Theo HD

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá