Vận chuyển quả tim từ Hà Nội vào Huế cứu bệnh nhân

TPO - Trưa 18/5, Bệnh viện T.Ư Huế thông tin, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa thực hiện một ca điều phối đặc biệt đưa một trái tim từ Hà Nội tới Bệnh viện T.Ư Huế để ghép cho bệnh nhân.

Quả tim hiến tặng từ người thanh niên được vận chuyển bằng đường hàng không từ Hà Nội vào Huế. Ảnh: BSCC.
Quả tim hiến tặng từ người thanh niên được vận chuyển bằng đường hàng không từ Hà Nội vào Huế. Ảnh: BSCC.

Được biết, quả tim chuyển từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) tới Huế là của một nam thanh niên rất khỏe mạnh. Anh không may bị tai nạn giao thông, được xác định chết não sau đó. Gia đình anh quyết định hiến tặng toàn bộ mô tạng, để anh được tiếp tục sống thêm một lần nữa, và cũng là để cứu sống những bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Vận chuyển tim từ Hà Nội vào Huế để cứu bệnh nhân - ảnh 1 Chỉ số sức khỏe của bệnh nhân Trần T. tiến triển tốt sau khi được ghép tim tại Bệnh viện T.Ư Huế

Điều đáng nói, quả tim này sau khi kết nối với phần mềm điều phối ghép tạng quốc gia đã khớp được các chỉ số phù hợp với một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối có tên trong danh sách chờ ghép quốc gia, hiện điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế.

Vận chuyển tim từ Hà Nội vào Huế để cứu bệnh nhân - ảnh 2 Các bác sĩ trong ca ghép tim

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp cùng Bệnh viện Việt Đức, Vietnam Airline và Bệnh viện T.Ư Huế lên phương án chi tiết để khớp nối, phối hợp tổ chức điều phối lấy, vận chuyển và ghép cứu chữa khẩn cấp cho bệnh nhân suy tim tại Huế.

Sau khi nhận được thông tin về ca điều phối, vận chuyển, Vietnam Airline đã tổ chức phương án hỗ trợ tối đa để tiếp nhận và vận chuyển thùng đựng tạng cùng ekip lấy, điều phối từ Hà Nội vào Huế. Đặc biệt, chuyến bay còn dành một ghế miễn phí cho thùng đựng tạng để kíp bác sĩ có thể chăm sóc và bảo quản tạng trong suốt hành trình di chuyển Hà Nội - Huế. Vietnam Airline khi biết thời gian vận chuyển quá gấp nên đã chủ động kết nối với các bộ phận thường trực Cảng vụ hàng không, an ninh sân bay Nội Bài và Phú Bài - Huế để ưu tiên hỗ trợ tối đa trong việc tạo điều kiện cho thùng tạng và kíp bác sĩ đi cùng làm thủ tục nhanh nhất, hỗ trợ xe cấp cứu vào tận chân máy bay ngay sau khi hạ cánh, để đảm bảo trái tim đến được với bệnh nhân đang chờ ghép một cách kịp thời và giữ nguyên chất lượng.

Vận chuyển tim từ Hà Nội vào Huế để cứu bệnh nhân - ảnh 3 Tặng hoa chúc mừng, cảm ơn ê kíp bác sĩ Hà Nội - Huế tham gia ca ghép tim tại Bệnh viện T.Ư Huế

“Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia gửi lời cảm ơn sâu sắc tới gia đình người hiến tim, cảm ơn Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hỗ trợ, phối hợp và tạo điều kiện để ca hiến, lấy, ghép thành công, cũng như ơn toàn thể lãnh đạo và nhân viên của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam và các đơn vị liên quan đã có những hành động và nghĩa cử đẹp đối với công tác cứu chữa người bệnh”, thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế.

Đến trưa 18/5, thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho hay, sau ca ghép một ngày, chỉ số sức khỏe bệnh nhân ghép tiến triển tốt và tỉnh táo, giao tiếp được với các nhân viên y tế. Bệnh nhân được ghép tim thành công là ông Trần T. (52 tuổi, trú huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế).

Đây là ca ghép tim lần thứ 3 của Bệnh viện T.Ư Huế kể từ ca ghép tim lần đầu tiên thành công của bệnh viện từ năm 2011. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng