Vẫn sống dù không có hai quả thận

Một cô bé khi sinh ra không có hai quả thận như người bình thường, phải chịu hàng loạt cuộc phẫu thuật để có cuộc sống bình thường như hiện nay.

Vẫn sống dù không có hai quả thận

Vẫn sống dù không có hai quả thận

Một cô bé khi sinh ra không có hai quả thận như người bình thường, phải chịu hàng loạt cuộc phẫu thuật để có cuộc sống bình thường như hiện nay.

Vẫn sống dù không có hai quả thận - ảnh 1
 Alice Skinner. Ảnh: Daily Mail
 

Alice Skinner sinh ra tại Hartlepool (Anh), chỉ có gốc của hai quả thận. Không ai nghĩ cô bé sống sót được, nhưng đến nay chỉ sau vài tuần lễ nữa Alice có thể đón sinh nhật thứ 11.

Tuy vậy, Alice đã phải chịu nhiều đợt điều trị, kiểm tra, phẫu thuật. Lần phẫu thuật gần đây nhất là để chỉnh hình đôi chân vì sau ba năm chạy thận nhân tạo, cấu trúc xương của cô bé bị ảnh hưởng và chân bị cong. Cha cô bé là ông George (41 tuổi) nói, đã nhiều lần gia đình nghĩ không thể làm gì hơn để trợ giúp Alice. Mỗi dịp sinh nhật của Alice là một cột mốc cực kỳ quan trọng.

Con số thống kê cho thấy, trường hợp sinh ra không có thận như Alice cực kỳ hiếm với tỷ lệ một phần triệu tại Anh và cô bé này cũng đã rất nhiều lần cận kề cái chết. Khi được 6 tháng tuổi, Alice trở thành người nhỏ tuổi nhất nước Anh được tiếp nhận để lọc máu. Từ đó, gia đình cứ đều đặn ba lần mỗi tuần đưa Alice đến Bệnh viện Hoàng gia Victoria để chạy thận nhân tạo trong lúc chờ cấy ghép. Một điều không may là cả cha và mẹ Alice đều không tương hợp để có thể hiến thận cho con.

Cuối cùng, đến tháng 4.2008, đã tìm được quả thận phù hợp và ca cấy ghép thành công ngoài mong đợi. Bé Alice đã ra khỏi chế độ dinh dưỡng đặc biệt để có thể uống coca cola, ăn sô cô la và khoai tây chiên. Tuy nhiên chỉ một năm sau, cô bé lại phải nhờ đến các bác sĩ ngoại thần kinh vì luồng dịch chèn ép trên đầu của bé.

Đã vậy, qua 7 năm chạy thận nhân tạo thì can xi không thể hấp thu trở lại như quả thận thông thường nên làm tổn thương đầu gối và xương chân của bé Alice. Lại những cuộc phẫu thuật khác giúp nâng đỡ đầu gối và giúp bé không bị chúi về phía trước.

Sau phẫu thuật hỗ trợ khớp gối, Alice đã được gây tê ngoài màng cứng trong vòng 2 ngày, thậm chí còn phải sử dụng cả morphine để loại trừ các cơn đau và cuối cùng thì về nhà với đôi nạng. Theo Daily Mail (Anh), tính đến thời điểm đó, cô bé mới 10 tuổi đã trải qua 27 cuộc phẫu thuật lớn nhỏ.

Theo Tạ Xuân Quan
Báo Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng