Hà Nội:

Vẫn vô tư xài tiết canh vịt, bất chấp dịch cúm gia cầm

TP - Bất chấp những khuyến cáo trước tình hình dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ lan rộng ra các tỉnh thành, địa bàn Hà Nội nhiều hàng quán vẫn vô tư kinh doanh, “xài” tiết canh gia cầm sống.

Người dân vẫn vô tư ăn tiết canh vịt
Người dân vẫn vô tư ăn tiết canh vịt

Ghi nhận phóng viên Tiền Phong trong ngày 21/2 tại đường Thanh Bình, đường Chiến Thắng, đường 19/5 (quận Hà Đông), hàng quán kinh doanh mặt hàng ăn uống liên quan đến gia cầm, trong đó có món tiết canh vịt vẫn bày bán ngang nhiên. 

“Trời rét, khách đến ăn các món vịt như lẩu, nướng rất đông. Mỗi ngày nhà hàng tiêu thụ cả trăm con vịt”, anh Hoàng nhân viên một nhà hàng chuyên về vịt ở đường Thanh Bình cho biết.

Theo anh Hoàng, đa phần khách đến ăn nhậu các món liên quan đến vịt không thể không thưởng thức món tiết canh do nhà hàng làm. 

“Gà, vịt chúng tôi nhập số lượng lớn để bán hằng ngày đều là những loại khỏe mạnh đã qua kiểm dịch của trạm kiểm dịch, có dấu hẳn hoi. Việc chế biến tiết canh rất đảm bảo và tiêu thụ khá mạnh”, anh Hoàng tự tin nói. 

Khi phóng viên đề cập đến nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi chế biến và sử dụng món tiết canh vịt trong mùa dịch cúm gia cầm đang lan rộng, chị Hà chủ quán ở đường 19/5 biện bạch: “Nếu vịt, gà mà mắc bệnh chúng tôi tiếp xúc trực tiếp hằng ngày trong khâu giết mổ cũng chết rồi. Dịch đâu thì dịch chứ nấu chín lên là ăn được, chồng và con tôi ngày nào chẳng ăn tiết canh có sao đâu”.

Tại thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa), nơi được mệnh danh là “thủ phủ” của các món đặc sản vịt cỏ Vân Đình”, theo ghi nhận dọc hai bên đường trung tâm thị trấn Vân Đình, các nhà hàng rất đông khách. 

Nguy hiểm hơn, tại đây món tiết canh vịt vẫn được sản xuất và tiêu thụ khá nhiều. Hàng chục bát tiết canh vịt vẫn được các nhà hàng làm sẵn để bày bán cho khách hàng. “Ăn vịt khoái nhất là món tiết canh vì ngon, rẻ với giá 10 nghìn đồng/1 bát nên dù là trời rét nhưng mỗi ngày quán vẫn bán được 40 đến 50 bát”, anh Thành chủ cửa hàng ở Vân Đình cho biết.

Khi phóng viên đề cập tình trạng nhiều hàng quán vẫn bày bán món tiết canh vịt khi dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ lan rộng, ông Nguyễn Hữu Khải, quyền Trạm trưởng trạm Thú y huyện Ứng Hoà cho biết, “hiện trên địa bàn có khoảng hơn 1 triệu con gà, vịt được tiêm phòng và kiểm soát rất cẩn thận. Nhưng việc các cửa hàng vẫn chế biến món tiết canh vịt thì kiểm tra, xử lý rất khó bởi người dân ở đây lại xem món tiết canh là món khoái khẩu truyền thống. Đặc biệt, trong dịp lễ hội việc giết mổ, chế biến món tiết canh của người dân rất nhiều”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá