Vào “mùa” bệnh bủa vây

TP - Không chỉ dịch sởi, ba căn bệnh truyền nhiễm khác là tay chân miệng, sốt xuất huyết và thủy đậu cũng đang bùng phát.

Không còn chỗ nằm, nhiều bà mẹ bế con ra hành lang để nằm. ảnh: L.N
Không còn chỗ nằm, nhiều bà mẹ bế con ra hành lang để nằm. ảnh: L.N

Đã có hơn 600 ca mắc sởi được ghi nhận tại TPHCM từ đầu năm đến nay, con số này tăng hơn 600% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi ngành y tế đang tập trung tiêm vét vắc- xin sởi với hơn 50 nghìn liều còn lại, một loại bệnh truyền nhiễm khác là thủy đậu vẫn đang hoành hành.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng- giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TPHCM cho biết, hiện mỗi tuần vẫn có gần 50 ca mắc mới. “Từ đầu năm đến nay có hơn 400 ca mắc phải nhập viện, tăng hơn 220% so với cùng kỳ. Năm ngoái chỉ có 115 ca”- bác sĩ Dũng nói.

Theo Trung tâm y tế dự phòng TPHCM, ở tuần cuối của tháng 3, số ca mắc sốt xuất huyết tăng đột biến với hơn 120 ca. Con số này tăng lên 150 ca trong tuần đầu tháng 4. Từ đầu năm đến nay toàn thành phố đã có hơn 2.200 ca mắc bệnh, tăng gần 30% so với cùng thời điểm năm ngoái và dự báo còn tăng cao vì chuẩn bị vào đỉnh dịch.

Tại khoa Nhiễm của BV Nhi đồng 1, từ đầu tháng 4 đến nay đã có hơn 100 trẻ nhập viện điều trị bệnh tay chân miệng, trong đó có nhiều ca bị biến chứng nặng độ 3,4. Do thiếu giường nên 2-3 trẻ phải nằm chung. “Hiện bệnh tay chân miệng đang vào mùa với khoảng 160 trẻ nhập viện mỗi tuần. Tổng số ca tay chân miệng tính từ đầu năm đến nay đã lên tới 1.900, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái”- bác sĩ Dũng cho hay.

Dịch bệnh đang dồn dập vào mùa khiến lượng bệnh nhi đổ về TPHCM điều trị gia tăng đột ngột. Theo bác sĩ Đinh Thạc- phụ trách truyền thông BV Nhi đồng 1 trong tuần qua lượng bệnh nhi đến khám tăng khoảng 10% so với trước, trung bình mỗi ngày nơi đây tiếp nhận hơn 6.000 lượt bệnh nhi thăm khám.

BV Nhi đồng 2 cũng trong tình trạng tương tự khi các khoa điều trị bệnh truyền nhiễm đều quá tải. Từ tiếp nhận 5.000 lượt khám mỗi ngày trong tháng 3, đến đầu tháng 4 nơi đây mỗi ngày có đến 6.000 trẻ đến khám.

Bác sỹ Lê Trường Giang- Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP HCM cho rằng năm nay nhiều dịch bệnh truyền nhiễm đang bủa vây thành phố. Lượng bệnh nhi ở thành phố đã lớn, các bệnh viện còn phải gồng gánh thêm do bệnh nhi ở các tỉnh đổ về nhiều.

Ngoài các bệnh kể trên, sốt phát ban, cúm, quai bị, hô hấp, tiêu chảy cũng tăng cao. Điều đáng lo ngại là đến thời điểm này bệnh nhân thủy đậu vẫn gia tăng nhưng vắc- xin phòng bệnh này đã hết gần một năm nay.

Trước tình trạng dịch bệnh bủa vây, Sở Y tế TP HCM đã kêu gọi ngành giáo dục yêu cầu các trường học tập trung tuyên truyền cho học sinh vệ sinh khử khuẩn để hạn chế nguy cơ lây lan, đồng thời phối hợp với ngành y tế bao vây dập dịch, không để phát sinh các ổ bệnh trong trường học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá