Vào trước ra sau

TP - Bác sĩ gây mê và êkip là những người không thể thiếu được trong các ca phẫu thuật, thủ thuật. Khoa Gây mê Bệnh viện Nhi T.Ư có 17 bác sĩ và 35 điều dưỡng viên, ba hộ lý. Số lượng bác sĩ gây mê ít hơn nhiều so với các bác sĩ ngoại khoa.

Vào trước ra sau

> Nhập viện cấp cứu vì thạch sùng lao vào phổi

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Mỗi sáng, bệnh viện có 25-30 ca mổ phiên (mổ xếp lịch từ trước). Mổ dịch vụ thông tim, nội soi… thêm chừng 30 ca nữa. Chiều khoảng 30 ca và thêm 10-15 ca mổ cấp cứu mỗi ngày. 17 bác sĩ gây mê chia nhau gánh vác chừng 100 ca mổ mỗi ngày.

Có những ca mổ, để lấy được ven cho bệnh nhi, cần hai tiếng. Các ca mổ dị tật bẩm sinh, việc gây mê rất khó khăn do bệnh nhi nhỏ, đặt ống nội khí quản khó do nhiều dị dạng.

Đó là chưa kể có những ca mổ tim nặng kéo dài hơn 36 -48 tiếng. Bác sĩ gây mê vẫn luôn là người có mặt túc trực đủ ngần đó thời gian.

Cứ mỗi thời gian quy định lại phải theo dõi mọi thông số về chức năng sống của bệnh nhân và quan trọng nhất là hồi sức trong mổ cho bệnh nhân. Suốt quá trình phẫu thuật, bác sĩ gây mê phải theo dõi để truyền máu, truyền dịch giúp đủ lượng máu tưới đi khắp các bộ phận của cơ thể, đảm bảo đủ ô xi.

Một nam bác sĩ gây mê bảo: “Chúng tôi là những người vào trước, ra sau của một ca mổ. Có cuộc thi đứng nào liên tục, chắc chúng tôi kiểu gì cũng đoạt giải”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng