Vấp ngã khi đang ăn cơm, bé gái suýt chết vì bị mảnh sành cứa cổ

TPO - Bé gái được đưa vào BV cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, trên cổ là vết thương đang chảy máu ồ ạt do bị một mảnh sành cứa vào.

Vấp ngã khi đang ăn cơm, bé gái suýt chết vì bị mảnh sành cứa cổ

Thông tin từ BV Nhi đồng Thành phố HCM ngày 5/1 cho biết, BV vừa cứu sống thành công một trường hợp bé gái 2 tuổi, ngụ Bình Chánh, ngưng tim ngưng thở do một tai nạn sinh hoạt.

Cụ thể, vào ngày 3/1, trong lúc ăn cơm, bé gái vô tình vấp ngã, chén cơm đang cầm trên tay vỡ và mảnh sành cắm sâu vào cổ. Vì quá hoảng hốt, gia đình đã rút mảnh sành ra và tức tốc đưa cháu bé đến bệnh viện.

Vấp ngã khi đang ăn cơm, bé gái suýt chết vì bị mảnh sành cứa cổ  - ảnh 1 Bé gái gần như mất hết máu vì vết thương ở cổ

Tại BV, bệnh nhi nhanh chóng được truyền dịch, truyền máu và đưa vào phòng mổ. Theo các BS, vết cắm sâu ở cổ bệnh nhi đã làm đứt nhiều mạch máu và dây thần kinh, tình trạng bé gái vô cùng nguy kịch.

Tại phòng mổ của BV, sau khi các BS tiến hành kẹp các động mạch, tĩnh mạch vùng cổ bị đứt và cầm máu, ê kip mổ còn  phát hiện bên cạnh các động mạch và tĩnh mạch bị tổn thương thì  đám rối thần kinh ngoại vi vùng cổ bên phải cũng bị đứt.

Ngay lập tức, các BS BV Nhi đồng Thành phố đã kích hoạt báo động đỏ liên viện đến các bệnh viện chuyên khoa khác và đã được các phẫu thuật viên của BV Nhi Đồng 1, BV Đại học Y Dược, BV Chấn thương Chỉnh hình hỗ trợ kịp thời cứu sống bệnh nhi.

Sau hơn 5 giờ phẫu thuật, các BS trong ê kip đã giành giật sự sống của bé gái thành công từ tay tử thần. Hiện tại vết mổ của bệnh nhi đã khô, không thấy máu chảy thêm, không còn sử dụng thuốc vận mạch. Bé gái tiếp tục được hồi sức và chăm sóc tích cực khoa Khoa Hồi sức của bệnh viện.

Theo TS-BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc BV Nhi đồng TP.HCM, nếu xảy ra tình trạng  dị vật đâm sâu vào cổ bé thì các bậc cha mẹ không nên rút ra đột ngột vì như thế sẽ khiến máu chảy ồ ạt hơn. “Nên cố định cổ bé và nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời”. BS Tiến cho biết.

Vấp ngã khi đang ăn cơm, bé gái suýt chết vì bị mảnh sành cứa cổ  - ảnh 2

Cứu sống bệnh nhân bị thuyên tắc phổi

Chiều ngày 3/1, Bác sĩ CK2 Trần Diệu Hiền – Quyền Trưởng khoa Nội Tim mạch – Khớp, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống một bệnh nhân bị thuyên tắc nhánh lớn động mạch phổi hai bên, nhồi máu phổi thùy phải bằng cách sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cấp cứu. Đây là lần đầu tiên bệnh viện áp dụng phương pháp này và đã thành công.

Vấp ngã khi đang ăn cơm, bé gái suýt chết vì bị mảnh sành cứa cổ  - ảnh 3

Ghép tế bào gốc cứu sống ngoạn mục bé trai sinh non bị xơ phổi

Nhìn bé Nguyễn Võ Hoàng Thiên (14 tháng tuổi, ở TP Vũng Tàu) nhanh chóng ăn hết bát cháo đầy, chơi đùa vui vẻ cùng em trai song sinh Hoàng Phúc - ít ai nghĩ rằng chỉ 8 tháng trước, sự sống của bé rất mong manh. Ca ghép tế bào gốc chữa xơ phổi tháng 4/2017 chữa trị thành công bệnh xơ phổi, “giải thoát” bé khỏi tình trạng lệ thuộc máy thở từ khi chào đời.

Vấp ngã khi đang ăn cơm, bé gái suýt chết vì bị mảnh sành cứa cổ  - ảnh 4

10 phút cứu sống nạn nhân bị đâm thấu tim, ê kip trực được thưởng “nóng”

Nhận được thông tin báo động đỏ ngoại viện từ một BV huyện thuộc tỉnh Long An vào tối 2/12, các BS tại BV Chợ Rẫy đã tiến hành chuẩn bị đầy đủ nhân lực và các trang thiết bị cần thiết. Sau gần 10 phút nhập viện, bệnh nhân đã được cứu sống kì diệu.

Vấp ngã khi đang ăn cơm, bé gái suýt chết vì bị mảnh sành cứa cổ  - ảnh 5

Sốc nhiễm trùng, bé trai 99% tử vong được cứu sống kỳ diệu

Thông tin từ BV Quận Thủ Đức cho biết, BV này vừa cứu sống bé trai 1 tuổi bị sốc nhiễm trùng. Trước đó, các BS đã tiên lượng bệnh nhi 99% tử vong vì tình trạng bệnh quá nặng.

Vấp ngã khi đang ăn cơm, bé gái suýt chết vì bị mảnh sành cứa cổ  - ảnh 6

Can thiệp mạch cứu sống bệnh nhân suýt chết vì sốt xuất huyết

Vì tình trạng bệnh nhân quá nguy kịch, những phương pháp điều trị nội soi, dùng thuốc dù đã được thực hiện nhưng không có kết quả. Các BS đã quyết định tiến hành biện pháp can thiệp nội mạch, cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nặng- biến chứng của sốt xuất huyết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá