Vắt sữa mẹ đúng cách

Em mới sinh con được 4 tháng, làm nghề buôn bán, thi thoảng phải đi cả ngày nên em muốn vắt sữa mẹ để cho bé.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Em mới sinh con được 4 tháng, làm nghề buôn bán, thi thoảng phải đi cả ngày nên em muốn vắt sữa mẹ để cho bé. Vậy xin bác sĩ hướng dẫn cách vắt sữa đúng, nên vắt bằng tay hay bằng máy?

Nguyễn Hoài Dương (Bến Tre)

Có nhiều trường hợp bà mẹ phải vắt sữa để nuôi con. Đó là khi người mẹ không thể tiếp xúc với bé thường xuyên do trẻ bị ốm, trẻ sinh non đang cần chăm sóc đặc biệt hoặc mẹ quá bận bịu với công việc đột xuất nào đó... nhưng vẫn muốn cho trẻ uống sữa mẹ thay vì các sản phẩm sữa khác.

Thông thường nhiều người mẹ cảm thấy việc vắt sữa bằng tay dễ dàng và thoải mái hơn dùng máy hút, sử dụng cách nào là tùy thuộc vào thói quen và tình trạng của bạn. Nếu vắt sữa bằng tay cần lưu ý: Trước khi vắt, hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước ấm, massage ngực một chút trước khi tiến hành vắt. 

Đặt tay để vắt sữa ở phần quầng đen xung quanh đỉnh vú. Bóp nhẹ nhàng. Cố gắng không để các ngón tay trượt trên da. Lần đầu tiên vắt sữa, chỉ có vài giọt xuất hiện. Sau đó, sữa sẽ chảy thành dòng mạnh và bạn có thể vắt dễ dàng vào các lần tiếp theo. 

Nếu sữa không chảy, di chuyển bàn tay gần đỉnh hoặc xa hơn để tìm vị trí tốt nhất. Massage ngực thêm một lúc và thử lại.

 Nếu  sử dụng máy hút sữa thì cần tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia vì có nhiều loại máy hút sữa với kích cỡ, kiểu dáng khác nhau và khi sử dụng, cần đảm bảo bình chứa và máy hút luôn được vệ sinh sạch sẽ và tiệt khuẩn trước khi sử dụng.

BS. Nguyễn Thị Thu

Sức khỏe & Đời sống

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá