Venezuela: Bệnh nhân HIV chữa bệnh bằng... lá cây

TPO - Tình hình lạm phát cao ở Venezuela và việc thiếu trầm trọng các loại thuốc đặc trị khiến các bệnh nhân HIV không có hy vọng được điều trị bằng thuốc ARV, họ chủ yếu chữa bệnh bằng các loại lá cây nhiệt đới tên là guasimo.

Lá Guasimo có chứa tanin, chất chống virus, được các bệnh nhân HIV Venezuela dùng để chữa bệnh.
Lá Guasimo có chứa tanin, chất chống virus, được các bệnh nhân HIV Venezuela dùng để chữa bệnh.
Với mỗi liều thuốc lá cây để điều trị HIV, bệnh nhân dùng khoảng 50 chiếc lá guasimo, loại cây thường trồng lấy gỗ và gọi là cây du Tây Ấn. Sau đó, họ cho những chiếc lá này vào máy xay sinh tố với nước để xay và chắt lấy nước uống.
Các bác sỹ và bệnh nhân đã từng đặt câu hỏi về tính hiệu quả của phương thuốc này, loại thuốc đã được sử dụng nhiều năm nay tại Venezuela và Brazil như là một loại thuốc bổ sung. Tuy nhiên, các bệnh nhân HIV hy vọng tránh được AIDS còn hơn không.
Một bệnh nhân dương tính với HIV đang chuẩn bị uống thuốc lá này cho biết: " Tôi chẳng còn gì để mất".
Nhiều năm trước đây, anh đã được nhà nước cấp thuốc ARV điều trị miễn phí, nhưng nguồn cung cấp thuốc này đã cạn kiệt khi nền kinh tế đất nước này lâm vào khủng hoảng. Sau 5 tháng không còn thuốc điều trị, bác sỹ của anh đã khuyên anh sử dụng loại thuốc lá này.
Bác sỹ Carlos Perez, làm việc cho tổ chức Solidary Action, chuyên cung cấp các giải pháp điều trị cho bệnh nhân HIV, bắt đầu giới thiệu phương pháp điều trị này kể từ năm 2018 khi các loại thuốc điều trị ARV không còn. Ông dặn các bệnh nhân hãy uống thuốc lá guasimo hai lần một ngày và uống trong một tháng liền.
Ông cho biết: " Đây là phương pháp điều trị bổ sung. Một thành phần của lá này có chất tanin, một thành phần sinh hóa có thể chống lại virus".
Thuốc đặc trị ARV hiện chỉ có thể được bán ở nước ngoài với chi phí điều trị mỗi tháng ít nhất là 85 USD, tương đương với mức lương tối thiểu năm của người dân Venezuela. Mức lạm phát hàng năm của đất nước này đạt 1.3 triệu% vào tháng 11 vừa qua.
Chương trình HIV và AIDS của Liên Hợp Quốc tại Venezuela cho biết, có tới 120.000 người Venezuela dương tính với HIV tính tới năm 2016, trong đó 61% được điều trị bằng thuốc kháng retrovirals.
Tiến sỹ Felix Oletta, cựu Bộ trưởng Y tế Venezuela, hiện là thành viên của tổ chức phi lợi nhuận Defending Epidemiology cho biết, loại thuốc bằng lá này thực ra chẳng có tác dụng gì cũng như phương pháp điều trị này không dựa trên cơ sở khoa học nào.
 

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng