Venezuela đối mặt với tình trạng dịch bệnh bùng phát khó kiểm soát

TPO - Quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố đã không còn sốt rét - Venezuela - hiện tại đang phải đối mặt với những dịch bệnh nguy hiểm như dengue, sốt rét, Zika cùng nhiều mối đe dọa khác.

Một bệnh viện do Hội Chữ Thập đỏ Venezuela điều hành tại thủ đô Caracas
Một bệnh viện do Hội Chữ Thập đỏ Venezuela điều hành tại thủ đô Caracas
  • Hiện Venezuela đang chìm sâu vào những bất ổn chính trị, mà theo các chuyên gia cảnh báo, tình trạng các loại bệnh dịch bùng phát trở lại do dịch sâu bọ tái diễn có thể gây nguy hại tới sức khỏe không chỉ của nhân dân Venezuela mà còn đối với châu Mỹ, NBC News cho biết. Venezuela hiện đang chứng kiến các loại dịch bệnh như sốt rét, dengue, Zika hay bệnh ngủ Chagas có dấu hiệu bùng phát trở lại.
  •  
Được biết, các loại bệnh dịch nêu trên do các loài côn trùng như muỗi, ve bét và bọ xít gây ra. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các căn bệnh nguy hiểm này có thể dẫn đến số lượng người tử vong không nhỏ nếu không có biện pháp phòng ngừa và chữa trị kịp thời. Virus Zika cũng có thể gây những biến chứng như phá hủy hệ thần kinh và viêm đốt sống. Trong thai kỳ, virus có thể gây quái thai, dị dạng. Venezuela từng là quốc gia dẫn đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng và kiểm soát các loài gây bệnh. Thế nhưng, 60 năm sau kể từ dấu mốc 1961, quốc gia Nam Mỹ này lại là nơi sốt rét bùng phát mạnh nhất trên thế giới.
Tỷ lệ người mắc bệnh dengue cũng tăng gấp 4 lần kể từ năm 1990 đến năm 2016. Tương tự, virus Zika cũng phát tán, gây ra 2057 ca bệnh/100.000 người. Tình trạng y tế đáng báo động của Venezuela được cho là do thiếu hụt thực phẩm, thuốc men và vaccine. Đã có nhiều người Venezuela qua đời bởi những chứng bệnh hoàn toàn có thể chữa trị, thế nhưng hiện tại, quốc gia Nam Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát gấp 7 lần.
Theo các chuyên gia, các khả thi nhất để khắc phục tình trạng dịch bệnh tại Venezuela, đó là phải tiến hành hỗ trợ nhân đạo, cụ thể là cung cấp dịch vụ y tế thiết yếu, lương thực thực phẩm, để giải quyết những tồn tại trước mắt của quốc gia Nam Mỹ.

Bộ Y tế họp khẩn, xác định nguy cơ dịch bệnh Ebola vào Việt Nam

Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình dịch bệnh Ebola nhằm xác định mức độ nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập vào nước ta cũng như đề xuất các hoạt động phòng chống dịch phù hợp tại Việt Nam.

Nhiều dịch bệnh nguy hiểm nguy cơ xâm nhập Việt Nam

Ngày 4/1, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2018, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp và có nguy cơ lớn xâm nhập vào Việt Nam. 

Nỗi lo dịch bệnh từ khu đất để không

Người dân tổ 20 phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) phản ánh, tại phía sau khu nhà của Cty TNHH Đầu tư Toàn cầu Tràng An (số 1 phố Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô) có một khu đất rộng chưa được xây dựng, hiện để cây dại mọc và ứ đọng nước. Người dân địa phương lo ngại nơi đây trở thành chỗ sinh sản của muỗi, trong khi dịch sốt xuất huyết đang bùng phát trên địa bàn thành phố (ảnh).

Theo NBC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng