Vì sao ăn cà chua lại bị đau bụng?

Tôi nghe nói ăn cà chua sống giúp làm đẹp da. Tôi đã vào siêu thị mua cà chua sạch sau đó ngâm muối rồi mới ăn nhưng không hiểu sao cứ mỗi lần ăn cà chua xong là tôi rất hay bị đau bụng.

Vì sao ăn cà chua lại bị đau bụng?

Nghi ngờ cà chua mua ở siêu thị cũng chưa thật sạch, tôi tự trồng cà chua tại nhà, chỉ tưới nước sạch, thế mà tôi vẫn bị đau bụng, có lần còn nôn mửa. Mong chuyên mục cho biết vì sao lại thế?

Mỹ Hạnh (Hà Nội)

Đúng là cà chua rất tốt cho cơ thể và có tác dụng làm đẹp da. Một quả cà chua trung bình (khoảng 123 gram) cung cấp 22 calo, 0 gam chất béo, 5 gam carbohydrate (trong đó có 1 gram chất xơ và 3 gam đường) và 1 gram protein.

Cà chua giàu vitamin A, vitamin C và axit folic. Cà chua có chứa một loạt các chất dinh dưỡng có lợi và chất chống ôxy hóa, trong đó có lycopene là chất chống ôxy hóa tiềm năng, giúp loại bỏ các gốc tự do sinh ra khi chúng ta bị stress hoặc tiếp xúc với tia cực tím. 

Nó cũng có đặc tính chống lại các chất sinh ung thư và có tác dụng làm đẹp da nhờ ngăn ngừa quá trình lão hóa, sự mất da và đổi màu. Choline trong cà chua cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp ngủ ngon, trí nhớ tốt và cơ bắp khỏe mạnh hơn. Choline cũng giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào, hỗ trợ trong việc truyền tải các xung thần kinh, hỗ trợ trong việc hấp thu chất béo và làm giảm viêm mãn tính.

Tuy nhiên, bạn hay bị đau bụng, có lần nôn mửa sau mỗi lần ăn cà chua là có thể do bạn đã ăn cà chua trong lúc bụng đang đói. Nguyên nhân là vì cà chua có rất nhiều chất keo, chất quả... những chất này dễ phát sinh tác dụng hóa học với vị toan, hình thành những cục không dễ hòa tan, từ đó làm tắc đường ra của dạ dày- hậu môn khiến cho áp lực trong dạ dày tăng cao gây nên tình trạng đau bụng, nôn mửa, nặng hơn có thể ngất xỉu.

Để có tác dụng khi ăn cà chua, bạn nên ăn vào sau bữa ăn vì lúc này vị toan giảm thấp, không dễ hình thành cục ở trong dạ dày.

Theo Giadinh.net

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá