Vì sao bệnh viện ỉm sự cố?

TP - Thay vì mổ xẻ truy nguyên nhân hoặc công khai cho mọi người biết khi tai biến y khoa xảy ra với người bệnh, một số bệnh viện ỉm đi những sự cố này.

Vì sao bệnh viện ỉm sự cố?

> Hysteria ‘tấn công’, học sinh nghỉ ba ngày

Tại diễn đàn quốc gia về chất lượng bệnh viện do Bộ Y tế tổ chức ngày 12/12, nhiều ý kiến cho rằng, để hạn chế tai biến y khoa, không còn cách nào khác là xây dựng những quy chuẩn quản lý chất lượng bệnh viện.

Sợ!

Sau khi gây tai biến làm giập gan một bệnh nhân được chỉ định tán sỏi, các bác sĩ ở Bệnh viện Hoàn Mỹ, TPHCM âm thầm chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị tai biến trong lúc gia đình người bệnh chẳng hay biết gì. Sự việc vỡ lở hơn một tuần sau đó, khi các bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo cho gia đình về tình trạng người bệnh, người thân mới hay.

“Vì sợ ảnh hưởng danh tiếng bệnh viện, bác sĩ bị kiện tụng, người bệnh không đến nên họ mới dùng cách này”- một bác sĩ từng công tác ở Bệnh viện Hoàn Mỹ, nói.

Cho đến cuối năm 2013, chị Trần Thị T.X ở quận 12, TPHCM vẫn chưa thể giải quyết xong vụ kiện Bệnh viện Phú Thọ (quận Tân Phú, TPHCM) đòi quyền lợi cho mình, sau khi bệnh viện này cắt nhầm tử cung của chị. Sự cố được coi là nghiêm trọng xảy ra ở người phụ nữ đang tuổi sinh nở này cũng bị ỉm đi. Cho đến khi chị X đến Bệnh viện phụ sản Hùng Vương thăm khám mới biết rằng thiên chức làm mẹ của mình đã bị bác sĩ phế bỏ.

Nhưng đó mới chỉ là những tai biến chưa gây nghiêm trọng tính mạng. Một số tai biến gây chết người, lẽ ra phải thành lập hội đồng khoa học để xác minh nguyên nhân thì một số bệnh viện lấy nhiều nguyên nhân khác nhau để đổ lỗi cho tai biến hoặc lấp liếm.

  Khi có sai sót, điều quan trọng là không buộc tội, phải đi tìm nguyên nhân, tìm ra sai cái gì, sau đó phân tích do quy trình, phác đồ, do giám sát của nhà quản lý hay do kỹ năng…rồi tìm biện pháp cải tiến

Bác sĩ Tăng Chí Thượng

TS.BS Lê Thị Anh Thư - trưởng đơn vị Quản lý nguy cơ của Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM nói rằng, đích đến của cải tiến chất lượng là cung cấp dịch vụ chất lượng cao và an toàn cho bệnh nhân. Nghĩa là phải làm sao để ít tai biến xảy ra đối với người bệnh nhất. Tuy nhiên, việc làm này cũng không dễ dàng.

“86% sự cố không được nhân viên y tế báo cáo”- bác sĩ Thư nói. “Họ sợ bị phạt, sợ bị kỷ luật, mất thời gian hoặc lo phải đối mặt với hậu quả như đền bù hay đuổi việc”.

Cũng theo phân tích của bác sĩ này, việc báo cáo sự cố y khoa hầu như do bộ phận điều dưỡng thực hiện, bác sĩ báo cáo ít hơn. Một bác sĩ giấu tên lập luận rằng, nhiều sự cố lẽ ra buộc phải báo cáo để tìm nguyên nhân, rút ra bài học nhưng bị ỉm đi khiến việc này dần dần trở thành thói quen. “Ai gây nên sự cố cũng không dám đối mặt, và cứ thế mọi tai biến đều được che đậy”- BS Thư nói thêm.

Hạn chế được không?

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, môi trường bệnh viện có nhiều rủi ro. Vì vậy, để hạn chế những điều đáng tiếc xảy ra trong y khoa, ông Khoa nói “cần phải thay đổi văn hóa trong khám chữa bệnh”.

“Văn hóa phê phán, văn hóa im lặng cần thay đổi bằng văn hóa an toàn và văn hóa báo cáo”- ông nói. Ông Khoa lý giải: “Điều quan trọng khi xảy ra sự cố không buộc tội các lỗi bằng một cuộc tấn công cá nhân mà là tái thiết kế hệ thống có thể đảm bảo an toàn và giảm thiểu sai sót trong tương lai”. Đại diện của Cục Khám chữa bệnh khuyến cáo nhân viên y tế cần báo cáo công khai trước công chúng và báo cáo tự nguyện sai lầm y khoa.

Để hạn chế tai biến điều trị ở mức thấp nhất, bác sĩ Tăng Chí Thượng- Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng, trước tiên phải tiếp cận hệ thống, tìm hiểu kỹ lỗi chủ động do con người và lỗi tiềm ẩn cũng như nguy cơ.

Trước đây có tai biến xảy ra, bệnh viện sẽ truy tìm ai làm sai và sau đó buộc tội cá nhân, điều này theo bác sĩ Thượng là không phù hợp. “Cần nên bỏ cách suy nghĩ ai gây ra tai biến cho bệnh nhân, sau đó cắt thi đua hoặc kỷ luật”- bác sĩ Thượng nói thêm. Bác sĩ Lê Thị Anh Thư cho rằng nên thay đổi hành vi của bác sĩ bằng cách cung cấp kiến thức, giám sát và phản hồi; ý kiến của người lãnh đạo và hệ thống nhắc nhở.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng