Vì sao Hà Nội vẫn chưa công bố dịch?

TP - Ngày 14/8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đã có 19 tỉnh, thành hỗ trợ 19 máy phun công suất lớn cho Hà Nội. Cùng ngày, ngành y tế Hà nội đã tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại nhiều địa điểm.

Phun thuốc diệt muỗi tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa sáng 14/8. Ảnh: Dương Ngọc.
Phun thuốc diệt muỗi tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa sáng 14/8. Ảnh: Dương Ngọc.

Riêng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái ngoài việc hỗ trợ máy phun, đã hỗ trợ cả nhân lực bao gồm bác sĩ và cán bộ kỹ thuật. Được biết, 7 máy phun vừa tiếp nhận đã được Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội giao cho quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai và Thanh Trì. Ngay trong đêm 13/8 và rạng sáng ngày 14/8 các máy phun công suất lớn này đã tập trung phun tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì; phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai; phường Vĩnh Tuy, Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; phường Láng Thượng, quận Đống Đa.

Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội và Trung tâm y tế quận Đống Đa đã tiến hành phun diện rộng ở phường Láng Thượng với khoảng 40 máy phun ULV đeo vai kết hợp với máy phun ULV cỡ lớn đặt trên ô tô. Còn tại các quận, huyện khác vẫn tiếp tục triển khai thực hiện phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Trước đó, ngày 13/8, ngành y tế Hà Nội đã tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại hơn 1.000 hộ dân phường Láng Thượng, quận Đống Đa - nơi có số người mắc sốt xuất huyết tăng cao. Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, sẽ tổ chức phun hóa chất theo kiểu hình thức cuốn chiếu. Theo đó, toàn bộ lực lượng sẽ tăng cường phun thuốc diệt muỗi ở hai quận Đống Đa, Hoàng Mai, sau đó sang các quận lân cận như Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông và một số nơi khác.

 Ông Cảm cho biết thêm từ ngày 14/8 đến hết tháng 8/2017, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tổ chức phun hóa chất trên diện rộng tại địa bàn các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, một số phường thuộc hai quận Ba Đình và Hoàn Kiếm.
Được biết, đợt phun này, ngành y tế Hà Nội sẽ chú trọng ở các khu vực trọng điểm, nguy cơ cao như, bệnh viện, chợ, trường học, công trường xây dựng... Trước khi phun thuốc, ngành y tế sẽ thông báo đến người dân để có sự chuẩn bị.

Ngoài ra, các máy phun áp lực lớn sẽ phun ở những khu vực ôtô có thể đi vào và phun vào ban đêm. Ban ngày sẽ tiến hành phun tại các hộ dân bằng máy phun áp lực nhỏ, máy đeo vai vào từng ngóc ngách trên địa bàn. Theo ông Cảm, máy “vòi rồng” công suất lớn có thể phun xa tới chục mét, phù hợp ở những khu đô thị bỏ hoang, bãi đất trống, công trường xây dựng. Vòi phun khổng lồ với góc nghiêng 45 độ có thể phun vươn tới các mái nhà thấp, điểm đọng nước trên cao. Mọi công thức đã được tính toán kỹ lưỡng để khi phun đạt hiệu quả cao nhất.

Cùng với việc huy động tổng lực phun hóa chất diệt muỗi, ngành y tế khuyến cáo, việc phun thuốc diệt muỗi sẽ không thể dập dịch hoàn toàn nếu vẫn tồn tại ổ lăng quăng trong các hộ dân. Các ổ bọ gậy này sẽ tiếp tục phát triển thành muỗi truyền bệnh và gây dịch trong cộng đồng. Do vậy, điều quan trọng nhất trong phòng chống sốt xuất huyết là người dân phải chủ động diệt lăng quăng bằng cách lật úp hoặc che đậy kín các dụng cụ chứa nước trong gia đình.

Vì sao Hà Nội vẫn chưa công bố dịch?

Liên quan đến thông tin dựa trên các tiêu chuẩn để công bố dịch bệnh, các chuyên gia cho rằng Hà Nội đủ điều kiện công bố dịch sốt xuất huyết đang lưu hành. Tuy nhiên hiện cả nước chỉ mới có tỉnh Hà Nam công bố dịch. Giải thích lý do hiện tại Hà Nội chưa công bố dịch, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mục đích của việc công bố dịch là công khai tình hình để người dân được biết và nhằm huy động nguồn lực làm tốt công tác phòng chống dịch. Đến nay Hà Nội đã công khai là thành phố đang có dịch sốt xuất huyết, thông báo số lượng mắc, số ca tử vong trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thành phố cũng đã huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng chống sốt xuất huyết. Kinh phí thành phố cấp cho công tác phòng chống dịch đã gần 20 tỷ đồng.

Ông Hạnh cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch, cân nhắc tình hình kinh tế xã hội để đề xuất công bố dịch ở thời điểm thích hợp”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá