Vì sao không cần xạ trị sau phẫu thuật cắt gan do ung thư?

TPO - Đối với ung thư biểu tế bào gan (HCC) nguyên phát, sau khi anh trai bạn đã được cắt bỏ toàn bộ gan trái, việc đặt ra hoá trị bổ trợ thường không được tiến hành.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Hỏi:

Thưa BS, anh tôi bị ung thư gan ( chẩn đoán ghi trong bệnh án khi phẫu thuật là HCC), vậy sau khi cắt toàn bộ gan trái thì có cần hóa trị bổ trợ thêm không ? Xin cảm ơn BS.

Hoàng Yến Linh (Hà Nội)

 Th.s - BS Phạm Đình Tuần, Trung tâm Y tế Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời:

Thuốc hóa trị thường được sử dụng trong điều trị ung thư nguyên bào gan ở trẻ em hoặc ung thư thứ phát do di căn từ nơi khác đến.
Đối với ung thư biểu tế bào gan ( HCC) nguyên phát, sau khi anh trai bạn đã được cắt bỏ toàn bộ gan trái, việc đặt ra hoá trị bổ trợ thường không được tiến hành.

Đã có nhiều hoá chất với các thử nghiệm phase II cho tỷ lệ đáp ứng ở mức từ 10% đến 20% nhưng không bao giờ cho thấy sự cải thiện về tỷ lệ sống còn toàn bộ cho người bệnh.

Hơn nữa hóa trị hệ thống không thể tác động trúng đích lên tế bào ở gan nên nó có thể có ảnh hưởng các tế bào khỏe mạnh bình thường và tạo ra những tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm buồn nôn, nôn, rụng tóc, người mệt mỏi và chán ăn.

Tác động của hóa trị lên cơ thể nặng hay nhẹ còn tuỳ thuộc vào thể trạng, các bệnh mạn tính kèm theo, chức năng gan và mức độ tiến triển của xơ gan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng