DMCA.com Protection Status

Vì sao những ca COVID-19 nhẹ đột ngột trở nặng rất nhanh

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Tại cuộc tập huấn trực tuyến về phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế với 700 điểm cầu ngày 11/4, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phân tích phác đồ điều trị COVID-19 ở Việt Nam. Các chuyên gia nhận định, có những trường hợp tưởng là nhẹ, đột xuất ban đêm có thể diễn biến nặng, rất nhanh.

Ảnh: Thái Hà
Ảnh: Thái Hà

Thứ trưởng Long cho hay, trong số 257 bệnh nhân điều trị ở nước ta, số ca được chữa khỏi hiện có 144 ca (khoảng 60%), số ca nặng, biến chứng chiếm khoảng 6%.

Việt Nam là một trong số rất ít nước dù có bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng nhưng chưa có người tử vong. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, hiện COVID-19 chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tức là chưa có loại thuốc nào uống vào có thể lập tức chữa khỏi được bệnh này.

Những phác đồ điều trị của Việt Nam chủ yếu chỉ điều trị triệu chứng, liên tục cập nhật, sửa đổi, bổ sung phác đồ điều trị cho phù hợp với các nghiên cứu trên thế giới.

Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên phải nắm bắt được phác đồ điều trị, có thể thu dung bệnh nhân COVID-19, phải chuẩn bị các tình huống ứng phó khi dịch bệnh lan rộng trong cả nước.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã nâng cấp phòng chống dịch COVID-19 lên cấp độ mới vì nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện rất cao.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho rằng: “Chúng ta không nên chủ quan với những trường hợp tưởng là nhẹ, đang nằm điều trị thì đột xuất ban đêm có thể diễn biến nặng, rất nhanh, từng giờ từng phút. Nếu chúng ta không theo dõi sát sao thì không cấp cứu kịp”.

Các chuyên gia cũng cho biết để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân thì cần khống chế số mắc thật thấp, ít bệnh nhân sẽ được tập trung các điều kiện tối ưu vầ nhân lực thiết bị, theo dõi cấp cứu kịp thời nhất. Vừa qua, hệ thống y tế dự phòng đã làm rất tốt, số bệnh nhân COVID-19 được kiểm soát, tránh cho bệnh viện bị quá tải, nhờ đó các bác sĩ tập trung tối đa điều trị ca bệnh.

Diễn biến mới nhất về sức khỏe của 4 ca mắc COVID-19 rất nặng ở Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện cả nước có 4 bệnh nhân COVID-19 đang diễn biến rất nặng. Trong đó, có 1 bệnh nhân nguy kịch, phải đặt ECMO là bệnh nhân 91, nam phi công người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Bộ Y tế thông tin việc xử lý 3 ổ dịch COVID-19 tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Theo thông tin của Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam ghi nhận 257 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 44 trường hợp liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai; 18 trường hợp liên quan tới quán Bar Buddha, TP Hồ Chí Minh; 05 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội).

Không thêm ca bệnh mới, 4 ca nặng chưa thoát nguy cơ tử vong

Bộ Y tế cho biết, tính đến 6 giờ ngày 11/4 không ghi nhận thêm ca dương tính với SARS-CoV-2 sau 12 tiếng kể từ 18 giờ ngày 10/4. Như vậy Việt Nam hiện có 257 bệnh nhân mắc COVID-19.

Chuyên gia y tế giải thích lý do ca mắc COVID-19 âm tính rồi lại dương tính

Trước diễn biến của một số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, các chuyên gia y tế đã lên tiếng lý giải về vấn đề này.

Bệnh nhân phi công người Anh mắc COVID-19: Tổn thương phổi đã ngưng tiến triển

Theo Bộ Y tế, một diễn tiến mới về tải lượng vi rút ở bệnh nhân 91 có dấu hiệu lạc quan hơn, kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR SARS-CoV-2 ở bệnh phẩm dịch phế quản cho kết quả âm tính, trong khi bệnh phẩm ở dịch mũi họng thì còn dương tính yếu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng