Vì sao phụ nữ dễ nhiễm HIV hơn nam giới khi quan hệ tình dục?

TPO - Những lý do sau sẽ phần nào lý giải vì sao phụ nữ lại dễ nhiễm HIV khi quan hệ tình dục hơn so với nam giới.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Sự lây nhiễm HIV ở nữ cũng giống nam giới về loại virus, thời kỳ ủ bệnh, sự hủy hoại dần hệ thống miễn dịch và về cách điều trị. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy trong nhóm hoạt động tình dục không an toàn, tỷ lệ phụ nữ nhiễm HIV cao hơn nam giới từ 2 đến 4 lần.

Nguyên nhân là diện tích niêm mạc cơ quan sinh dục nữ rộng hơn so với diện tích dương vật, nên bề mặt tiếp xúc rộng hơn. Ngoài ra, tinh dịch nam giới chứa nhiều HIV hơn so với dịch âm đạo của phụ nữ. Vì thế, sự lây nhiễm từ nam sang nữ dễ xảy ra hơn là từ nữ sang nam.

Các em gái càng dễ lây nhiễm HIV vì cổ tử cung chưa trưởng thành và sự bài tiết dịch ở âm đạo còn ít. Điều này làm giảm khả năng ngăn cản sự xâm nhập của HIV. Ở phụ nữ tuổi mãn kinh, sự bài tiết dịch ở âm đạo giảm nên cũng dễ nhiễm virus này. Những hành động tình dục thô bạo gây chảy máu hay gây xước niêm mạc âm đạo càng làm tăng nguy cơ lây bệnh.

HIV lây qua sự tiếp xúc với máu hoặc tinh dịch của người đã nhiễm bệnh. Do đó, sự lây truyền có thể xảy ra khi quan hệ tình dục hoặc dùng chung kim tiêm với người đã nhiễm HIV. Khoảng một nửa phụ nữ nhiễm HIV đã lây từ bạn tình vì họ thường ngại yêu cầu bạn tình dùng bao cao su. Ngay cả khi dùng bao cao su, nguy cơ lây nhiễm vẫn cao nếu dùng không đúng cách.

Về mặt dịch tễ học: Người phụ nữ có xu hướng lấy chồng lớn tuổi hơn, do vậy người chồng có thể đã có nhiều bạn tình trước đó và cũng có thể đã nhiễm HIV. Ngoài ra, người phụ nữ hay bị truyền máu do ốm đau, sinh đẻ do bị mất máu nhiều cũng làm tăng khả năng lây nhiễm HIV.

Lý do xã hội: Có nhiều yếu tố làm cho phụ nữ tiếp cận với các nguy cơ lây nhiễm HIV như: Phụ nữ thường là người bị động trong quan hệ tình dục, chưa kể các trường hợp phụ nữ bị ép dâm, cưỡng dâm, hiếp dâm. Trong các trường hợp này nguy cơ nhiễm HIV rất cao vì cơ quan sinh dục dễ bị xây xước.

Khi đã bị nhiễm HIV, phụ nữ có thể truyền virus này cho những người đàn ông có quan hệ tình dục không an toàn với mình. HIV có trong dịch xuất tiết ở âm đạo và trong máu nên có thể lây truyền qua những vết sây sát nhỏ trên da của dương vật khi quan hệ tình dục quá mạnh mẽ hoặc lây truyền trực tiếp vào lỗ niệu đạo nam giới (miệng sáo). Các bệnh hoa liễu như mụn rộp sinh dục, giang mai, nhiễm chlamydia... cũng làm cho sự lây nhiễm HIV trở nên dễ dàng hơn.

Dấu hiệu đã nhiễm HIV

Có hơn 80% số trường hợp bị nhiễm vi-rút HIV xảy ra mà bệnh nhân hoàn toàn không hay biết. Mặc dù vậy, cơ thể vẫn âm thầm kháng cự lại bằng cách tạo ra những kháng thể chống lại nó. Trong thời gian này, nếu muốn phát hiện thì chỉ có cách tìm kháng thể trong máu, vì chỉ khi nào tìm thấy kháng thể mới biết được có vi-rút hiện diện trong cơ thể hay không. Thời kỳ của giai đoạn này thay đổi trong khoảng từ 3 tuần đến 12 tuần lễ sau khi bị lây nhiễm qua đường máu. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 20% trường hợp là gặp một số phản ứng của cơ thể như:

– Sốt kéo dài nhiều ngày mà không rõ nguyên nhân.

– Nổi hạch ở cổ, nách, háng.

– Đau đầu, đau mình mẩy.

– Có thể có một cơn nổi ban đỏ ở da thoáng qua.

Những triệu chứng này sẽ bị biến mất khoảng 10 hoặc 20 ngày sau, và như vậy, người ta thường không chú ý và dễ bỏ qua.

Chú ý: Ở những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao, nếu khi nào thấy tự nhiên bị sốt, tiêu chảy không rõ nguyên nhân và sụt cân là một dấu hiệu quan trọng khác, chứng tỏ đã bị nhiễm HIV.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng