Viêm gan B không nên ăn mặn

TP - Tôi đang bị viêm gan B mạn tính. Xin được hỏi bác sĩ liệu bệnh này có chữa khỏi không? Hiện tại thuốc điều trị tốt nhất là gì và nên ăn kiêng những gì? (Anhduc2503@gmail.com)

Viêm gan B lây qua đường nào?

Một thông tin đáng mừng đối với những người mắc siêu vi viêm gan B mạn tính là vẫn có thể sống khỏe mạnh suốt đời mà không cần dùng thuốc. Có 90% trường hợp nhiễm SVVG B ở tuổi trưởng thành sẽ hồi phục hoàn toàn và chỉ có 10% chuyển sang tình trạng mạn tính. Trong số chuyển thành mạn tính cũng chỉ có khoảng 25% cần điều trị. Tuy nhiên, gần đây, vẫn có các nghiên cứu cho thấy xơ gan vẫn xuất hiện, thậm chí vẫn tiến triển đến ung thư gan cho dù HBsAg đã âm tính. Và hơn nữa cho dù HBsAG đã biến mất, AND của virus vẫn có thể còn có mặt ở những người này. Điều này có thể do HBsAg vẫn còn, nhưng mức độ dưới khả năng phát hiện của kỹ thuật xét nghiệm, hoặc gen quy định cho chất bề mặt HBV bị đột biến hoặc bị mất.

Về điều trị, mục tiêu trong điều trị viêm gan B mạn tính là giảm mức tải virus trong máu bệnh nhân, ức chế duy trì đối với sự sao chép của virus viêm gan B và đẩy lùi bệnh gan, ngăn chặn xơ gan, suy gan và ung thư.

Điều trị viêm gan B là một quá trình kiên trì và đòi hỏi bệnh nhân phải tuân phác đồ điều trị vì vậy việc quyết định điều trị cần ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Có nhiều nguyên nhân khiến cơ thể mắc SVVG B, có thể kể đến như: 1. Mẹ truyền sang con: Đây là đường lây quan trọng nhất. 2. Đường tình dục: Bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới. 3. Truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi B, tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân viêm gan B. 4. Dùng chung kim tiêm có nhiễm siêu vi B. 5. Các nguyên nhân khác: Xăm người, châm cứu, xỏ lỗ tai với vật dụng không được tẩy trùng tốt có thể lây truyền siêu vi B.

Nhận thức rõ những nguyên nhân gây bệnh để có thể có những điều chỉnh trong lối sống. Người bị nhiễm SVVG B thường lo lắng về nguy cơ truyền bệnh sang những người xung quanh. Mối lo này hoàn toàn hợp lý vì những nguyên nhân gây bệnh như đã nhắc ở trên. Hiện nay đã có vaccine chủng ngừa cho những người tiếp xúc với những người mang mầm bệnh.

Về chế độ ăn, nên hạn chế uống rượu. Đối với người bị nghiện rượu mắc viêm gan B thường hay bị xơ gan hơn. Chế độ ăn bình thường là thích hợp hầu hết các trường hợp mắc viêm gan siêu vi B. Đặc biệt là giảm lượng muối trong chế độ ăn.

Mọi thắc mắc xin gửi về email suckhoe@baotienphong.com.vn

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá