Việt Nam: Bác sỹ Robot cắt thành công khối u ung thư thận

TPO - Cách lựa chọn phẫu thuật bằng robot phát huy tính ưu việt trên người bệnh từng trải qua 5 lần phẫu thuật vùng bụng như tránh được các dải xơ dính, tổn thương các cơ quan trong bụng và nguy cơ tắc ruột, liệt ruột sau mổ.

Việt Nam: Bác sỹ Robot cắt thành công khối u ung thư thận

Ngày 8/5, thông tin từ Bệnh viện (BV) Bình Dân (TPHCM) cho biết robot phẫu thuật tại BV vừa hỗ trợ các BS  cắt bỏ thành công bướu thận cho bà C.T.C (70 tuổi, Mỹ Tho) ngả sau phúc mạc.

Từng trải qua 5 lần phẫu thuật ổ bụng để điều trị viêm ruột thừa, u xơ tử cung, cắt buồng trứng, cắt túi mật nên khi được phát hiện khối bướu thận phải, bà C.T.C (70 tuổi, Mỹ Tho) và gia đình rất lo lắng trước nguy cơ phải chịu cuộc phẫu thuật vùng bụng lần thứ 6, nhất là giờ đây bà đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy” trên cơ địa rung nhĩ, đái tháo đường, viêm gan siêu vi C.

Nhận định đây là một trường hợp ung thư thận ở giai đoạn khu trú, thuận lợi để điều trị triệt để nhưng việc tiếp cận bướu thận lại khá thử thách khi lối vào qua ổ bụng quá dính. Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân quyết định tư vấn cho gia đình người bệnh về phẫu thuật robot cắt bướu thận qua ngả sau phúc mạc bên cạnh phương pháp phẫu thuật mổ mở kinh điển và nội soi tiêu chuẩn. Đây là phương pháp phù hợp đối với người bệnh đã can thiệp ổ bụng nhiều lần như bà C.

Robot cắt thành công khối  bướu cứu sống cụ bà 70 tuổi  - ảnh 1 Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.
Với ưu điểm không đi xuyên qua lớp phúc mạc - lớp thanh mạc bao bọc các cơ quan trong ổ bụng - người bệnh sẽ tránh được tai biến do va chạm, tổn thương cơ quan trong ổ bụng, dính ruột do trầy xước, tắc ruột. Thêm vào đó, với ưu điểm đã được chứng minh của phẫu thuật robot như: cánh tay robot linh hoạt, cử động tinh tế theo sự điều khiển của bác sĩ phẫu thuật cắt lọc tối đa mô ung thư với sự xâm lấn tối thiểu, người bệnh ít đau, ít mất máu, phục hồi nhanh, bà C. đã quyết định chọn phẫu thuật robot ngoài phúc mạc để điều trị. Là một người từng hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực y tế, bà C. tin rằng đây là lựa chọn tối ưu nhất hiện nay.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ đồng hồ đã lấy trọn khối bướu nằm ở thận phải, bảo tồn thận và chức năng thận sau phẫu thuật cho người bệnh. Trao đổi với bác sĩ trước ngày xuất viện, bà C. cho biết cuộc đời mình đã trải qua nhiều lần phẫu thuật, đây là cuộc mổ nhẹ nhàng nhất đối với bà, lần này bà cũng không phải chịu thêm một đường mổ dài nào trên bụng. 

Theo ThS.BS.Đỗ Lệnh Hùng, người phẫu thuật cho người bệnh C., phẫu thuật robot cắt bướu thận ngoài phúc mạc là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật thông thạo hệ thống robot phẫu thuật. Ê kíp đã dành nhiều thời gian để chuẩn bị và tính toán rất kỹ sao cho các cánh tay robot có thể di chuyển hợp lý, đảm bảo sự linh hoạt để cắt lọc bướu tinh tế, triệt để trong phẫu trường rất hẹp vùng sau phúc mạc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng