Việt Nam chính thức xuất hiện trên 'bản đồ' an toàn người bệnh do Hoa Kỳ cập nhật

TPO - Trong tháng 6/2016 vừa qua, trang thông tin điện tử Agency for Healthcare Research and Quality (AHRQ) đã chính thức công bố Việt Nam là quốc gia thứ 66 trên thế giới đã nghiên cứu về văn hoá an toàn người bệnh. Đồng thời, cập nhật tiếng Việt là phiên bản ngôn ngữ thứ 31 của bảng câu hỏi khảo sát văn hoá an toàn người bệnh trong bệnh viện của tổ chức AHRQ.

Theo Sở Y tế TP. HCM, đây là kết quả của công trình nghiên cứu cấp thành phố do bác sĩ Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế làm chủ nhiệm cùng nhóm nghiên cứu thực hiện với chủ đề “Khảo sát thực trạng văn hoá an toàn người bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn TPHCM”. Hội đồng nghiệm thu kết quả nghiên cứu do Sở Khoa học và Công nghệ thành phố lập gồm các chuyên gia hàng đầu của thành phố về y tế và xã hội học. Hội đồng đánh giá khá cao kết quả nghiên cứu này.

Công trình nghiên cứu xoáy vào lĩnh vực chưa từng được triển khai tại Việt Nam. Qua đó, tạo được sản phẩm phiên bản tiếng Việt của công cụ khảo sát văn hoá an toàn người bệnh tại các bệnh viện thuộc tổ chức AHRQ. Công trình cũng đã giúp ngành y tế có dữ liệu thực tiễn và ra khuyến cáo xây dựng văn hoá an toàn người bệnh tại không những bệnh viện của TPHCM, mà có thể trên cho cả nước.

Đề tài nghiên cứu trên cũng đã được Ban tổ chức Hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á - Thái Bình Dương HMA 2016 (do Bộ Y tế Việt Nam đăng cai) chọn là một trong những báo cáo chính thức sẽ diễn ra từ ngày 8-9/9 tới.

Được biết, AHRQ là 1 trong 12 tổ chức trực thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Hoa Kỳ chuyên nghiên cứu xây dựng chính sách y tế và chất lượng, hiệu quả của các dịch vụ y tế. Trong đó, tiêu chí an toàn người bệnh là một trong những chủ đề ưu tiên. Bên cạnh đó, website của AHRQ cũng là một trong những trang thông tin y tế uy tín, được giới y tế toàn thế giới tham khảo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá