DMCA.com Protection Status

'Việt Nam kiểm soát tốt dịch COVID - 19, nhưng phải luôn cảnh giác'

TPO - Đó là nhận định của ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID - 19 năm 2020 được Bộ Y tế tổ chức ở Đà Nẵng chiều 30/11.

Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh COVID - 19, tuy nhiên, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam Kidong Park nhận định phải luôn cảnh giác trước nguy cơ lây nhiễm cộng đồng
Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh COVID - 19, tuy nhiên, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam Kidong Park nhận định phải luôn cảnh giác trước nguy cơ lây nhiễm cộng đồng

Trên thế giới, dịch bệnh COVID – 19 đã lây lan đến 220 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 60 triệu người mắc bệnh và hơn 1,4 triệu người chết. Tại Việt Nam, dịch bệnh COVID – 19 xuất hiện tại 45 tỉnh, thành phố với 1331 ca bệnh, 35 người chết. Trong đó, Đà Nẵng là địa phương có nhiều ca bệnh nhất với 402 trường hợp dương tính; 674 ca nhiễm là ca nhập cảnh.

 BCĐ Quốc gia phòng chống dịch COVID – 19 đã đề ra và duy trì 5 chiến lược lớn xuyên suốt, nhất quán để phòng chống dịch, đó là: chiến lược ngăn chặn; chiến lược phát hiện; chiến lược cách ly; chiến lược khoanh vùng dập dịch và chiến lược điều trị hiệu quả.

Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID – 19 cũng như kiểm soát thành công đợt tái bùng phát dịch trong cộng đồng vào tháng 7 – tháng 8/2020. Đà Nẵng trở thành biểu tượng của chiến thắng dịch bệnh COVID – 19 tại Việt Nam.

“Diễn biến dịch COVID – 19 trên thế giới vẫn đang hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng trở lại. Chúng ta phải luôn luôn cảnh giác với các yếu tố lây nhiễm trong cộng đồng và sự bùng phát dịch trở lại. Mặc dù đã 89 ngày không có ca lây trong cộng đồng, nhưng Việt Nam vẫn có thêm 300 ca bệnh phát hiện sau nhập cảnh. Các ca lây nhiễm trong cộng đồng có thể xảy ra bất kì lúc nào, bất kì ở đâu như chúng ta đã thấy ở các ca bệnh khởi phát số 1, số 17, số 416”, ông Park cho hay.

Theo Trưởng Đại diện WHO, Việt Nam đang cố gắng sống chung an toàn với COVID - 19, vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Các cơ sở y tế cần thường trực phương án để đề phòng trường hợp các ca bệnh mới xuất hiện. WHO cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng Việt Nam trong công tác ứng phó đại dịch COVID – 19.

'Việt Nam kiểm soát tốt dịch COVID - 19, nhưng phải luôn cảnh giác' - ảnh 1 Bộ Y tế đã khen thưởng 33 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID – 19

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết, Việt Nam đang kiểm soát tốt lây nhiễm trong cộng đồng, các ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay, các ổ dịch đã được kiểm soát, các hoạt động kinh tế - xã hội về cơ bản đã quay trở lại như trước thời điểm dịch bùng phát lần thứ 2.

“Tuy nhiên, trong thời điểm cuối năm, nhu cầu về nước của người Việt Nam, nhu cầu của các đoàn nước ngoài đến trao đổi, làm việc rất lớn cùng với tình trạng nhập cảnh trái phép khiến nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ các nước vào Việt Nam rất lớn, đòi hỏi chúng ta luôn phải nỗ lực, không được lơ là, chủ quan để vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, ông Tuyên cho hay.

Tại Hội thảo, các đại biểu đại diện các vụ, Sở Y tế các địa phương, các bệnh viên đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về công tác phòng chống dịch; phòng chống lây nhiễm ở các cơ sở cách ly, công tác quản lý nhập cảnh phòng chống dịch. Ngoài ra, Bộ Y tế đã khen thưởng 33 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID – 19.

Cách ăn trái cây sai lầm hại sức khỏe vô cùng, bỏ ngay kẻo 'ân hận mấy cũng muộn'

Ăn trái cây rất có lợi cho sức khỏe, nhưng có những loại trái cây không phải ai ăn cũng tốt và ăn lúc nào cũng bổ dưỡng. Những 'đại kỵ' khi ăn trái cây dưới đây bạn nên biết để điều chỉnh trước khi 'quá muộn'.

Cảnh báo: Viên tán sỏi và viên dưỡng khớp quảng cáo 'nổ' như thuốc chữa bệnh

Cục An toàn thực phẩm cho biết qua hậu kiểm đã phát hiện thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn và Viên Dưỡng Khớp X3 vi phạm: Quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Sử dụng hình ảnh, uy tín của nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Hai ngày cuối tuần, Việt Nam biến động mạnh số người đi cách ly

Theo báo cáo từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly là 15.370 người, giảm hơn 600 người so với một ngày trước đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng