Việt Nam lần đầu tổ chức ngày An toàn thực phẩm thế giới

Sáng 7/6, tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm và Grab (thông qua nền tảng GrabFood) phối hợp phát động chuỗi sự kiện ý nghĩa hưởng ứng ngày An toàn thực phẩm thế giới lần đầu tiên tại Việt Nam. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ngày An toàn thực phẩm thế giới đã được Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc thông ấn định tổ chức vào ngày 7/6 hàng năm. 
Chủ đề của ngày An toàn Thực phẩm Thế giới năm nay là "An toàn thực phẩm, trách nhiệm của mỗi người" nhằm khẳng định, trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mỗi người, mỗi đối tượng từ nhà quản lý, người sản xuất và kinh doanh thực phẩm, người chế biến và người tiêu dùng thực phẩm đều có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn.
Việt Nam lần đầu tổ chức ngày An toàn thực phẩm thế giới - ảnh 1 '5 chìa khóa an toàn thực phẩm' tại lễ phát động Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới.
Tại lễ phát động, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay, năm 2019 là năm đầu tiên các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam cùng nhau tổ chức ngày An toàn Thực phẩm Thế giới.
Theo ông Phong, việc đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề được chính quyền, cơ quan nhà nước và toàn xã hội quan tâm. "Trong những năm qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm ở nước ta đã có những bước tiến quan trọng, tuy nhiên cũng gặp những thách thức lớn. Đó là việc bảo đảm an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm ở các nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện... đặc biệt ở các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ. Vì vậy, Bộ Y tế đánh giá cao vai trò của các tổ chức, bộ ban ngành trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm ở Việt Nam", Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm nhấn mạnh.
Trong khi đó, đại diện GrabFood cho biết, thông qua nền tảng công nghệ của mình, chúng tôi đã kết nối hàng nghìn đối tác kinh doanh, giúp việc tiếp cận đối tượng này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, qua đó góp phần hỗ trợ trong việc tuyên truyền cũng như giải quyết vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
“Không chỉ cam kết đem đến dịch vụ với chất lượng tốt hơn mà còn mong muốn đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng, với vai trò là đơn vị tiên phong hợp tác cùng với Cục An toàn thực phẩm, chúng tôi hy vọng có thể góp phần tạo nên một cộng đồng có ý thức và nắm vững những thông tin thiết yếu, từ đó nâng cao được chất lượng bữa ăn của người Việt, hướng tới đảm bảo một cuộc sống ấm no, khỏe mạnh", vị đại diện GrabFood chia sẻ.
Việt Nam lần đầu tổ chức ngày An toàn thực phẩm thế giới - ảnh 2 Tái hiện quá trình chế biến món nem rán Việt Nam theo các bước đảm bảo an toàn thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.
Tại lễ phát động ngày An toàn thực phẩm cũng cung cấp hướng dẫn của WHO về "5 chìa khóa an toàn thực phẩm" tới người dân thông qua quy trình chế biến món nem rán. Ngoài ra còn có hoạt động diễu hành truyền thông về an toàn thực phẩm trên các tuyến phố chính của Thủ đô...
Được biết, trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm và Grab (thông qua GrabFood) sẽ triển khai các lớp tập huấn an toàn thực phẩm trên địa bàn 4 thành phố trọng điểm: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Chương trình giúp tạo điều kiện cho nhiều đơn vị kinh doanh được tiếp cận với nguồn thông tin chính xác, đáng tin cậy tới từ các đơn vị uy tín liên quan nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng