Việt Nam phát triển sản xuất vắc-xin

TPO - Ở Việt Nam, trong 20 năm vừa qua, lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các vắc-xin dự phòng và kiểm soát các bệnh nguy hiểm được Chính phủ, Bộ Y Tế, Bộ Khoa học và công nghệ quan tâm và đầu tư.

Việt Nam phát triển sản xuất vắc-xin

> Loạn giá vắc xin
> Ba nhà máy sản xuất vắc xin đạt tiêu chuẩn Quốc tế

Đó là các bệnh như: Lao, Bạch hầu-Uốn ván-Ho gà, Dại, Viêm não, Viêm gan, Bại liệt, Thương hàn cũng

Trong những năm gần đây, các cơ sở sản xuất trong nước cũng đã rất thành công trong việc triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ, thực địa lâm sàng, sản xuất thử nghiệm vắc- xin như các đề tài nghiên cứu về vắc xin Hib cộng hợp, vắc-xin dại trên nuôi cấy tế bào, vắc- xin rotavirus, vắc- xin viêm não Nhật Bản trên nuôi cấy tế bào, vắc -xin cúm A/H5N1, vắc xin cúm A/H1N1 trên tế bào và trên trứng gà có phôi, vắc- xin bại liệt bất hoạt...

Hiện nhiều đề tài nghiên cứu cũng đang được tiến hành như nghiên cứu vắc- xin sốt xuất huyết dengue, vắc -xin phòng bệnh tay chân miệng EV71, vắc -xin rubella, vắc- xin quai bị, vắc xin thủy đậu, vắc- xin viêm gan A trên tế bào lưỡng bộ người, vắc xin thương hàn Vi cộng hợp...

Hiện nay, Việt Nam đã có 8 đơn vị tham gia sản xuất vắc in, sinh phẩm y tế và đã sản xuất được cả 3 loại theo phân loại vắc in trên của WHO, trong đó có 4 cơ sở có dây chuyền đạt GMP.

Cũng như xu hướng chung của thế giới, thị trường vắc xin tại Việt Nam cũng được dự báo là một thị trường lớn có tốc độ phát triển cao trong những năm tới. Để nâng cao năng lực sản xuất vắc- xin và tăng khả năng đáp ưng nhu cầu sản xuất vắc -xin trong nước, Việt Nam đang kêu gọi và tạo điều kiện đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất vắc -xin.

Hiện nay, đã 1 dự án vừa được cấp phép đầu năm 2010, mục tiêu hoạt động: xây dựng dự án sản xuất vắc xin dại vero đông khô, Rubella, cúm thông thường, thủy đậu dùng trên người với tổng đầu tư dự kiến khoảng 20 triệu USD tại Bắc Giang.

Thái Hà

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng