Việt Nam sắp có vắc- xin phòng sốt xuất huyết

TPO - "Khoảng năm 2017, vắc- xin phòng sốt xuất huyết sẽ có mặt tại Việt Nam sau 5 năm nghiên cứu tại VN và các nước trong khu vực Đông Nam Á"- đại diện Viện Pasteur TPHCM cho biết.

Có vắc- xin sốt xuất huyết sẽ hạn chế trẻ tử vong do bệnh này
Có vắc- xin sốt xuất huyết sẽ hạn chế trẻ tử vong do bệnh này

Tại Việt nam, nghiên cứu do Viện Pasteur TPHCM vầ Công ty Sanofi Pastuer thực hiện tại TP Long Xuyên và TP Mỹ Tho, với 2.336 trẻ tham gia nghiên cứu, bắt đầu thực hiện từ tháng 9/2011. Trẻ tham gia nghiên cứu được phân ngẫu nhiên vào 2 nhóm tiêm vắc xin sốt xuất huyết hoặc tiêm giả dược, với 3 mũi tiêm cách nhau mỗi 6 tháng. Sau 3 mũi tiêm, nghiên cứu đã tiến hành theo dõi thêm 13 tháng để đánh giá hiệu quả vắc xin thông qua so sánh số ca sốt xuất huyếtdo bất kỳ týp vi rút dengue giữa 2 nhóm tiêm vắc xin/giả dược.

Kết quả chung của cả 5 quốc gia lưu hành dịch sốt xuất huyết bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và VN, cho thấy vắc xin sốt xuất huyết đã giúp ngừa được 56,5% ca sốt xuất huyết có triệu chứng, gây ra do bất kỳ týp virút dengue. Vắc xin làm giảm được 88,5% ca sốt xuất huyết thể nặng dựa theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới và làm giảm 67% nguy cơ nhập viện.

Qua 25 tháng theo dõi đầu tiên, kết quả phân tích tính an toàn giữ 2 nhóm tiêm vắc xin và giả dược là tương đương nhau. Kết quả này tương tự như kết quả của các nghiên cứu giai đoạn I, II & IIB trước đây. Bệnh Sốt xuất huyết Dengue là vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng của thế giới. Theo PGS Phan Trọng Lân- Viện trưởng Viện Pastuer TPHCM, cho biết mỗi năm, trên thế giới, ước tính có 50 triệu người nhiễm dengue, với khoảng 500.000 người mắc bệnh cần nhập viện và 25.000 người tử vong. Dù cả thế giới tích cực phòng chống dịch thông qua các chương trình kiểm soát véc tơ nhưng số ca sốt xuất huyết vẫn tăng gấp đôi sau mỗi thập kỷ và lan rộng nhiều quốc gia hơn.

Năm 2011, Sanofi Pasteur đã đưa vắc xin ngừa sốt xuất huyết dengue vào thử nghiệmgiai đoạn III nhằm xác định hiệu quả ngừa bệnh sốt xuất huyết của vắc xin. Đây là nghiên cứu đa trung tâm, mù quan sát, có đối chứng trên10.275 trẻ em từ 2 đến 14 tuổi, sống ở 5 quốc gia và Việt nam. Kết quả nghiên cứu đã đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử phòng chống sốt xuất huyết dengue trên thế giới vì lần đầu tiên nhân loại đã phát minh ra vắc xin ngừa được bệnh sốt xuất huyết dengue và chứng minh được rằng bệnh sốt xuất huyết dengue hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng vắc xin.

GS.TS.BS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết: “Chúng ta đang tiến dần đến vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết. Việc ra đời của một vắc xin ngừa bệnh sốt xuất huyết Dengue kết hợp với các biện pháp dự phòng và quản lý nguồn lây sẽ giúp cho cuộc chiến đấu chống lại sốt xuất huyết có hiệu quả triệt để hơn.Giúp mang lại những lợi ích to lớn cho ngành y tế nói riêng và tình hình kinh tế - xã hội nói chung”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá