Việt Nam sẽ sản xuất methadone

TP - Bộ Y tế cho biết, chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone cho những người nghiện ma túy tại Việt Nam đã được triển khai tại 74 cơ sở điều trị của 29 tỉnh/thành phố với 14.875 bệnh nhân tham gia điều trị.

Việt Nam sẽ sản xuất methadone

> Tiết kiệm nhờ áp dụng chương trình Methadone

Theo TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AID, Chương trình điều trị methadone đã mang lại những hiệu quả rất rõ rệt cho người nghiện chích ma túy, gia đình và cho toàn xã hội.

Để đảm bảo nguồn cung ứng thuốc cho chương trình, thừa sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã cho phép đợt một 5 doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia vào việc sản xuất và cung ứng thuốc methadone trong nước. Trong 5 doanh nghiệp đó, Bộ Y tế đã cấp visa cho thuốc của 1 doanh nghiệp được phép sản xuất thuốc methadone trong naước.

Ngày 30/10/2013, Cục Phòng chống HIV/AIDS cũng đã có công văn hướng dẫn các tỉnh, thành phố đấu thầu mua thuốc methadone trong nước. Theo đó, từ năm 2014 Việt Nam sẽ có thuốc sản xuất trong nước để đáp ứng tình hình mở rộng chương trình trong những năm tiếp theo.

Hiện Bộ Y tế đang tiếp tục phối hợp với các tổ chức quốc tế có kinh nghiệm về lĩnh vực điều trị thay thế đi hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh, thành phố; mời các chuyên gia quốc tế này tham gia giảng dạy để cấp chứng chỉ cho đội ngũ cán bộ làm công tác đào tạo và cán bộ trực tiếp làm công tác điều trị tại 5 viện/trường trên đây; Chỉ đạo các chương trình, dự án quốc tế tiếp tục huy động nguồn lực về tài chính để đảm bảo nguồn thuốc methadone cho chương trình methadone trong bối cảnh tài trợ quốc tế đang cắt giảm nhanh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng