Virus viêm gan - Mối nguy hiểm khôn lường

TP - Việt Nam là 1 trong 9 quốc gia ở khu vực Tây Thái Bình Dương có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B cao nhất với khoảng 20% dân số nhiễm bệnh. Không chỉ tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, virus viêm gan còn tác động nặng nề đến đời sống, kinh tế, xã hội.

Virus viêm gan - Mối nguy hiểm khôn lường

Lặng lẽ lây lan, âm thầm “tàn phá” sức khỏe cộng đồng

Virus viêm gan rất dễ lây từ người bệnh sang người lành, thông qua việc tiếp xúc với máu, chất dịch cơ thể, từ mẹ sang con. Nguy hiểm hơn cả, mỗi năm nước ta có trên 1,6 triệu trẻ sinh ra từ những bà mẹ mang virus HBV. 40% trong số này sẽ nhiễm virus viêm gan B và 90% số đó sẽ mang HBV mạn tính. Khả năng biến chứng thành xơ gan, ung thư gan ở đối tượng này cũng rất cao, lên đến 25%.

Khi bị nhiễm virus viêm gan, người bệnh ít hoặc không có biểu hiện gì bất thường về sức khỏe nhưng kỳ thực gan đang âm thầm bị hủy hoại và khi người bệnh phát hiện ra thì đã quá muộn, bệnh đã tiến triển thành xơ gan, ung thư gan, đe dọa đến tính mạng. Khi đã bị ung thư gan thì tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ dưới 5% và trung bình có khoảng 350.000 người chết mỗi năm do căn bệnh này.

Điều trị viêm gan virus không hề đơn giản do hầu hết các ca bệnh được chẩn đoán muộn, khi bệnh đã biến chứng xấu, hiệu quả điều trị thấp. Nguyên nhân do đa số người bị viêm gan virus tại Việt Nam sống ở nông thôn nên việc chủ động đi khám, cập nhật kiến thức về bệnh còn hạn chế. Hơn nữa, điều trị viêm gan virus thường rất đắt đỏ, khoảng 200 triệu/năm khiến nhiều người bệnh chỉ biết chấp nhận số phận và chờ tử vong. Một số bệnh nhân có điều kiện chữa trị lại tự ý kết hợp thuốc tây lẫn thuốc nam, thuốc bắc không có nghiên cứu bài bản… dẫn đến bệnh chuyển biến nặng.

Cùng nhau đẩy lùi viêm gan virus

Để giảm thiểu tối đa ca nhiễm mới, điều trị hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng cho bệnh nhân viêm gan virus cần sự vào cuộc của cả cộng đồng. Quan trọng nhất là phải nâng cao kiến thức cho người dân về sự nguy hiểm, cách phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị thích hợp căn bệnh này.

Chung tay đẩy lùi virus viêm gan, các nhà khoa học dược Việt Nam cũng tích cực nghiên cứu những cây thuốc đặc trị nhằm tìm ra phương thức hiệu quả và phù hợp với túi tiền của người bệnh. Trong số các dược liệu được cho là có tác dụng tốt với bệnh viêm gan virus B, Cà gai leo được đặc biệt chú ý bởi có thể ức chế sự nhân lên của virus và ức chế sự phát triển của xơ gan. Các tác dụng của Cà gai leo đã được chứng minh bởi nhiều đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Bệnh vện Quân y 103, Bệnh viện 354.

Nhận thấy Cà gai leo là dược liệu quý trong việc chăm sóc, bảo vệ lá gan, một sản phẩm bảo vệ sức khỏe kết hợp giữa Cà gai leo và Mật nhân đã ra đời, được thử nghiệm lâm sàng chứng minh an toàn và hiệu quả trong việc: Hỗ trợ điều trị viêm gan virus, nhất là viêm gan virus B mạn tính thể hoạt động; giúp hạ men gan cao, giải độc và bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa sự tiến triển của xơ gan. 9 năm có mặt trên thị trường, sản phẩm này đã chăm sóc, bảo vệ hàng triệu lá gan người Việt và đã được tin tưởng nhận các giải thưởng uy tín như: Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2015, Thương hiệu uy tín 2014, Hàng Việt Nam chất lượng cao 2012-2015.

Virus viêm gan - Mối nguy hiểm khôn lường - ảnh 1

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá