DMCA.com Protection Status

Vitamin B5 có tác dụng trị nghẹt mũi không?

Tôi hay bị nghẹt mũi mỗi khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là khi độ ẩm cao như mùa xuân này, khiến tôi mệt mỏi vì đêm không ngủ được. Tôi được bạn mách mua vitamin B5 về uống 1 viên trước khi đi ngủ thì sẽ cải thiện được tình trạng này. Xin cho biết vitamin B5 có tác dụng gì đối với điều trị nghẹt mũi không?

 Nguyễn Thành Cương (Thái Bình)

Trước hết, xin khẳng định rằng trong lâm sàng không thấy có tác dụng của vitamin B5 trong điều trị các bệnh lý tai mũi  họng nói chung hoặc nghẹt mũi nói riêng. Mà vitamin B5 (panthotenic acid) có tác dụng biến dưỡng tinh bột, chất béo thành ra năng lượng giúp giữ gìn sức khỏe, tăng cường hoạt động cho cơ thể. Vitamin B5 cũng cần thiết cho sự cấu tạo hồng cầu, chống lại các tình trạng căng thẳng vì giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Nó cũng có tác dụng giúp giấc ngủ được tốt hơn, có lẽ vì lý do này nên bạn được khuyên uống vitamin B5 trước khi đi ngủ, để giúp ngủ ngon hơn, chứ không phải là nó có tác dụng trong điều trị nghẹt mũi.

Đối với bạn, hay bị nghẹt mũi, nhất là khi đi ngủ thì cần xem phòng ngủ có thoáng khí không. Nếu trong phòng quá kín hoặc quá nóng ẩm cũng làm gia tăng tình trạng nghẹt mũi. Ngoài ra, nếu bạn bị nghẹt mũi thường xuyên thì cần đi khám xem mũi có bị ung bướu, polip, lệch vách ngăn mũi... hoặc bị dị ứng với bụi, lông vật nuôi trong nhà hay không.  Đặc biệt, nếu bạn đang hút thuốc lá thì cần bỏ thuốc ngay hoặc bạn không hút thuốc thì cũng nên tránh môi trường có người hút thuốc.

Và trước khi dùng bất kỳ một loại thuốc nào, bạn hãy đi đến chuyên khoa tai mũi họng để được bác sĩ khám và tư vấn dùng thuốc đúng, hiệu quả.

Bị dị ứng, thiếu nữ 15 năm không ăn được cơm

Từ lúc nhỏ đến nay 15 tuổi, em Nguyễn Thị Lan (Quảng Bình) chỉ ăn thịt và trứng, không thể ăn cơm bởi đều nôn ra hết.

5 cách phòng tránh viêm mũi dị ứng lúc chuyển mùa

Tránh tiếp xúc các tác nhân gây dị ứng, đeo khẩu trang, không nuôi chó mèo, vệ sinh chăn gối, không hút thuốc và ăn thực phẩm gây dị ứng.

Tưởng con mắc bệnh nguy hiểm, ai ngờ dị ứng đạm sữa bò

Một tuần nay, bé My ( 6 tháng tuổi, Hà Nội) cứ uống sữa xong đều có biểu hiện nôn và tiêu chảy, thậm chí có những lần đi ngoài ra máu. Nghi ngờ con mắc hội chứng lỵ, gia đình đưa bé đến khám Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau khi cho con thăm khám, làm các xét nghiệm để loại trừ nguyên nhân bệnh lý, gia đình vô cùng bất ngờ khi được bác sĩ cho biết “thủ phạm” khiến trẻ tiêu chảy kéo dài là do bé bị dị ứng đạm sữa bò.

Chuyển mùa: Người bị viêm mũi xoang dị ứng cần chú ý

Viêm mũi xoang dị ứng là căn bệnh nan giải trong lĩnh vực tai mũi họng, vì dị ứng là bệnh của cơ địa. Đó là  yếu tố lạ từ bên ngoài vào, cơ thể không chấp nhận các yếu tố đó và gây ra dị ứng. Để điều trị dị ứng cần loại bỏ các yếu tố tác động từ bên ngoài nhưng điều này là không thể. 

8 bài thuốc nam chữa dị ứng hiệu quả

Dị ứng là một phản ứng của cơ thể khi có sự xâm nhập của một chất lạ được gọi là “dị nguyên”. Sự xâm nhập này có thể theo nhiều đường khác nhau như đường hô hấp (do hít phải), đường tiêu hóa (do ăn uống), đường máu (do tiêm chích, côn trùng đốt), phần nhiều qua đường da do tiếp xúc trực tiếp

Theo Sức khỏe đời sống

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng