Vợ đòi ở riêng để được thoải mái… chửi chồng

TPO - Lúc đầu tôi cứ nghĩ vợ dọa, không ngờ thấy cô ấy càng ngày càng có vẻ trầm cảm thật. Có ai đòi ra riêng chỉ vì muốn tự do mắng chồng như vợ tôi?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Quan điểm của bạn đọc về vấn đề này, xin gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: online@tienphong.vn

Vợ chồng tôi mới cưới chưa đầy năm. Chúng tôi sống chung với bố mẹ. Vợ tôi ngoan, còn bố mẹ thì tốt. Ông bà thương yêu con dâu, không bắt phải làm hết mọi việc nhà như những bố mẹ chồng khác. 

Nhưng vì trước là giáo viên nên tính tình bố mẹ cũng nghieem khắc, và có quan điểm là vợ thì phải hầu hạ phục vụ chồng, không được cãi chồng, không được nói to, sẵng giọng với chồng. Những lần bà xã phê bình hay giận dỗi tôi, mẹ tôi đều góp ý với cô ấy, và cô ấy cũng đều vâng dạ nghe lời. Tôi thấy cuộc sống chung rất ổn.

Thế mà bây giờ, đùng một cái, cô ấy nằng nặc đòi thuê nhà ở riêng. Ban đầu tôi nghĩ do cô ấy stress vì vừa bị mẹ tôi mắng. Chẳng là lần đó tôi hứa cuối giờ chiều về đưa vợ đi khám nhưng vì có bạn rủ nhậu nên quên mất, gần nửa đêm mới về, vợ gọi không nghe máy. Đây là lần thứ ba trong tuần tôi nhậu khuya nên vợ tôi không kiềm chế được, to tiếng với tôi, kết quả là cô ấy bị bố mẹ tôi mắng.

Biết vợ giận lắm nên hôm sau cuối tuần, vợ nói muốn về ngoại chơi, tôi lập tức tháp tùng. Ai ngờ sang đó, cô ấy hùng hổ đòi ra ở riêng, lý do là cô ấy muốn tự do. Tôi không đồng ý, cuộc sống chung vẫn ổn, cô ấy cũng đâu đến nỗi mất tự do. Nhưng vợ tôi nói từ hồi làm dâu đến giờ, cô ấy ngoài mặt ra vẻ bình thường nhưng thực ra vô cùng stress vì không được phê bình, trách móc, giận dỗi hay nói xẵng một câu với chồng. “Anh thì vô tâm, đầy lỗi, em dù không thay đổi nổi anh thì được mắng mỏ vài câu cũng là cách xả stress, đằng này bố mẹ cứ canh giữ, anh hư đến mấy em cũng phải tươi cười hớn hở. Cứ thế này, em trầm cảm mất”.

Tôi thấy lý do xin ra ở riêng của vợ cực kỳ vô lý, chẳng thà bố mẹ tôi đối xử tệ bạc với con dâu cho cam, đằng này các cụ cũng chỉ muốn có chút nề nếp gia phong thôi. Tôi không đồng ý nên tối chủ nhật đó vợ tôi lại quay về nhà chồng. Nhưng từ hôm đó đến giờ cô ấy cứ như cái bóng, thờ ơ hờ hững, chẳng có chút sức sống nào cả, nhìn cứ như không thiết gì. Chẳng lẽ cô ấy trầm cảm thật? Có thể nào trầm cảm vì không được phép mắng chồng không?

Chuyên gia trả lời

Về chuyện vợ bạn có trầm cảm hay không, nếu không thể đưa vợ đi test ở chuyên gia tâm lý, bạn vẫn có thể so sánh những biểu hiện của cô ấy với bảng triệu chứng trầm cảm được đăng nhiều trên mang để tạm kết luận. Tuy nhiên, điều chắc chắn là cô ấy đang rất stress và không hạnh phúc.

Bạn sau khi lấy vợ vẫn sống ở nhà mình, làm những gì mình muốn, kể cả cư xử không đúng cũng không sao vì bố mẹ không trách bạn, lại còn không cho vợ trách bạn. Bạn thoải mái như vậy, trong khi vợ bạn thì không những phải chịu đựng sự vô tâm của chồng, mà còn bị tước cả quyền phản ứng. Hãy đặt mình vào địa vị cô ấy và tưởng tượng xem bạn sẽ stress như thế nào?

Không có gì vô lý khi vợ bạn muốn ra ở riêng. Vì nhu cầu được chia sẻ cảm xúc, bày tỏ thái độ của mình với chồng là chính đáng, nhưng cô ấy lại đang bị cấm đoán. Vì vậy, bạn hãy xem xét yêu cầu đó của vợ và khả năng thực hiện nó.

 Nếu hoàn cảnh thực sự không cho phép các bạn ra riêng, bạn cần thay đổi chính mình để trở thành chỗ dựa về tình thân cho vợ, thay vì chất thêm gánh nặng tâm lý cho cô ấy như hiện nay. Hãy quan tâm đến vợ nhiều hơn, và những khi không phải với vợ, hãy mau mắn nhận lỗi thay vì để cho cô ấy phải bức xúc đến độ phát tiết ra ngoài, khiến bố mẹ bạn biết được. Nếu bố mẹ góp ý những lúc vợ bạn “mắng” chồng, hãy công khai nhận lỗi về mình, để cô ấy khỏi có cảm giác bị bắt nạt, một mình bị cả gia đình bạn chèn ép.

Thậm chí, những lúc vợ bực, bạn có thể chở cô ấy ra ngoài, cho cô ấy thoải mái mắng mỏ phê bình mình, xả hết tức giận để không phải phát tiết lúc có mặt bố mẹ nữa. Vợ phải vui thì mình mới vui được, đúng không?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá