Vợ hiến tạng cứu chồng bị ung thư gan

TPO - Theo các BS, nếu không được thay gan mới, thời gian sống của bệnh nhân chỉ còn khoảng 1 năm. Thương chồng, người phụ nữ đã can đảm đăng kí hiến tạng với mong ước níu giữ sự sống lại cho chồng, để các con còn được ở cạnh cha.

Vợ hiến tạng cứu chồng bị ung thư gan

Ngày 24/7, PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám Đốc Bệnh viện Đại học Y dược cho biết BV đã thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên từ người cho sống. Đây là thành quả từ quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, lâu dài của BV ĐHYD và sự hỗ trợ đến từ các chuyên gia Bệnh viện ASAN Hàn Quốc.

Theo BS Bắc, người nhận gan là anh T.V.V  (sinh năm 1968). Bệnh nhân này  mắc nhiều bệnh lý về gan như viêm gan B, xơ gan và ung thư gan chưa di căn. Mặc dù đã được chữa trị nhiều năm bằng phương pháp bơm hóa chất làm tắc nghẽn mạch máu nuôi khối u nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời, tình trạng xơ gan của anh ngày một nghiêm trọng.  

Nếu không được thay lá gan mới, thời gian còn lại của anh V chỉ từ 6 tháng đến 1 năm nên TS BS. Trần Công Duy Long – Phó Trưởng khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy BV ĐHYD đã tư vấn cho người bệnh thực hiện phẫu thuật ghép gan để giành lại cơ hội sống. Tuy nhiên, việc tìm người có gan phù hợp và sẵn sàng tặng một phần cơ thể của mình cho anh V quả không phải là điều đơn giản. May mắn thay, kết quả xét nghiệm cho thấy chị T.K.H  (sinh năm 1985) – vợ anh V là người có cùng nhóm máu cũng như tình trạng sức khỏe phù hợp để hiến gan cho anh.

Chia sẻ trước ca mổ, chị H cho biết bản thân chị không cảm thấy sợ hãi hay lo lắng khi đưa ra quyết định này, bởi điều chị quan tâm duy nhất là sức khỏe của anh được phục hồi, là cuộc sống lâu dài của hai đứa con thơ bé rất cần bố bên cạnh bảo ban dạy dỗ.

Ngày  16/06, bệnh nhân V được tiến hành ghép gan từ người cho là vợ mình. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi các chuyên gia Hàn quốc  cùng các BS BV ĐH Y dược. Ca mổ diễn ra trong 8 giờ đồng hồ, một phần lá gan của chị H (50-60% thể tích gan ban đầu) được cắt ra, tạo hình và ghép thành công vào cơ thể anh V. Tình trạng của hai vợ chồng sau phẫu thuật khá ổn định.

Vợ hiến tạng cứu chồng bị ung thư gan - ảnh 1 Gia đình bệnh nhân hạnh phúc sau thành công của ca ghép tạng

Một tháng sau ca phẫu thuật, anh V đã có thể tiếp xúc với môi trường bên ngoài và trở lại sinh hoạt bình thường.

Theo TS BS. Trần Công Duy Long – Phó Trưởng khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy BV ĐHYD vì gan có khả năng tái sinh bù trừ nên phần gan còn lại trong cơ thể người vợ sẽ phát triển lớn hơn để đáp ứng nhu cầu cơ thể và đảm bảo sức khỏe chị H không bị ảnh hưởng sau khi hiến gan. “Về phía anh V, phần gan ghép đã cơ thể người bệnh dung nạp tốt. Sự thành công của ca phẫu thuật ghép gan giúp người bệnh khỏi hẳn xơ gan, ung thư gan và có khả năng khỏi hẳn viêm gan B. Quan trọng hơn cả, ca phẫu thuật đã giúp anh V tiếp tục sống lâu dài cùng gia đình và chất lượng cuộc sống được cải thiện vượt bậc. Hiện tại sức khỏe anh V đã ổn định và xuất viện. Anh V sẽ tái khám thường xuyên trong một năm đầu sau ghép.”, BS Duy thông tin về tình hình bệnh nhân.

Vợ hiến tạng cứu chồng bị ung thư gan - ảnh 2  Ê kip thực hiện ca phẫu thuật

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng