DMCA.com Protection Status

Vỡ thai ngoài tử cung, một sản phụ được cứu sống

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Bị trễ kinh nguyệt 2 tuần, một sản phụ nhập viện trong tình trang đau bụng hạ vị dữ dội. Qua thăm khám, xác định bệnh nhân bị mất máu cấp mức độ nặng biến chứng rối loạn đông máu và có thai ngoài tử cung đã vỡ.

Ngày 03/02, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một bệnh nhân thai ngoài tử cung vỡ, nhờ quy trình báo động đỏ liên viện.

Trường hợp nói trên là chị N.T.T (24 tuổi, ngụ huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang). Trước khi nhập viện, chị T. bị trễ kinh nguyệt 2 tuần, đau bụng hạ vị nên nhập viện tuyến dưới để điều trị.

Các bác sĩ chẩn đoán, chị T. bị mất máu cấp mức độ nặng, biến chứng rối loạn đông máu, có thai ngoài tử cung vỡ, kèm theo đó là dị tật xương hàm do chấn thương di chứng cứng hàm. Nhận định đây là trường hợp nặng, vượt khả năng chuyên môn nên bệnh viện này đã thực hiện báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Vỡ thai ngoài tử cung, một sản phụ được cứu sống - ảnh 1 Chị T. hồi phục tốt sau ca phẫu thuật - Ảnh: Kim Hà.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành thăm khám. Tuy nhiên, vấn đề khó ở đây là bệnh nhân này là không thể thực hiện gây mê đặt nội khí quản qua đường miệng như những người bệnh thông thường khác. Bởi trước đó, bệnh nhân bị tai nạn chấn thương vùng mặt, dẫn đến bị di chứng cứng hàm không thể há miệng được và rất khó đặt nội khí quản. Chính vì vậy, các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật đặt nội khí quản qua ống nội soi mềm để vô cảm cho bệnh nhân này.

Trong vòng 5 phút, các bác sĩ đã đặt thành công nội khí quản qua đường mũi cho chị T. Ngay sau đó, ekip phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Quá trình mổ phát hiện ổ bụng có 800ml máu, thai ngoài tử cung ở tai vòi phải đang chảy máu. Các bác sĩ đã xử trí cắt tai vòi phải và khâu cầm máu.

Sau ca phẫu thuật, hiện tại chị T. đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp cấp cứu khẩn trương đường thở gây mê và hồi sức. Tỉ lệ đặt nội khí quản khó chiếm 0,5-2% trong các trường hợp gây mê phẫu thuật và 15-20% trong các phẫu thuật vùng hàm mặt.

Có thể nói, nó là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong hoặc tổn thương não trong gây mê phẫu thuật. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 85% trường hợp thất bại kiểm soát đường thở gây nên tổn thương ở não hoặc tử vong, khoảng 30-50% tử vong trong gây mê là do thất bại kiểm soát đường thở.

Trên thế giới, tỷ lệ tử vong được quy cho thất bại đặt ống nội khí quản khó là 5/100.000 và đứng hàng thứ ba về biến chứng hô hấp gây tử vong.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng