Vô tư bán giấy khám sức khỏe giả, ‘ăn’ tiền thật

Cầm trên tay tờ giấy khám sức khỏe vừa mua được của người phụ nữ trước cổng BVĐK Hà Đông, PV phát hiện, toàn bộ chữ ký của các bác sỹ và con dấu không phải của BVĐK Hà Đông mà là của BV GTVT Trung ương và có dấu hiệu bị làm giả…

Vô tư bán giấy khám sức khỏe giả, ‘ăn’ tiền thật

Vô tư bán giấy khám sức khỏe giả, ‘ăn’ tiền thật

Bát nháo dịch vụ cấp giấy khám sức khỏe
> Làm hồ sơ xin việc... siêu tốc!

Cầm trên tay tờ giấy khám sức khỏe vừa mua được của người phụ nữ trước cổng BVĐK Hà Đông, PV phát hiện, toàn bộ chữ ký của các bác sỹ và con dấu không phải của BVĐK Hà Đông mà là của BV GTVT Trung ương và có dấu hiệu bị làm giả…

Ảnh: Q.Doanh
Ảnh: Q.Doanh.
 

“Cò” bán giấy khám sức khỏe giả

Thời gian qua, báo PL&XH liên tiếp nhận được thông tin về tình trạng bán giấy khám sức khỏe (GKSK) tràn lan ở các cổng BV và qua mạng internet trên địa bàn TP Hà Nội.

Đáng chú ý, các loại GKSK mà những đối tượng bán cho người có nhu cầu đều bị làm giả, từ chữ ký đến con dấu của các BV. PV báo PL&XH đã vào cuộc xác minh và nhận thấy phản ánh của bạn đọc là có cơ sở.

Nhập vai một người có nhu cầu mua GKSK để đi làm và đi thi bằng lái xe ô tô, PV đã liên hệ với một số “đầu mối” bán GKSK qua mạng internet và đến một số BV theo phản ánh của bạn đọc để xác minh thông tin.

Vừa đi xe đến gần khu vực cổng BVĐK Hà Đông, PV đã thấy 4-5 phụ nữ, trên tay cầm một tập GKSK đã có chữ ký và đóng dấu sẵn, “tiếp đón” một cách “chu đáo” và không quên chào mời mua GKSK.

Được sự hướng dẫn trước của bạn đọc, PV dễ dàng nhận thấy đây là những đối tượng “cò” khám sức khỏe chuyên hoạt động ở khu vực ngoài cổng BVĐK Hà Đông.

Theo ghi nhận của PV, trước cổng BVĐK Hà Đông có khoảng gần chục “cò” khám sức khỏe ngồi ngay dưới lòng đường, thậm chí là cả những người bán hàng nước ở trước cổng BV, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông, gây ra cảnh hỗn độn ở khu vực này.

Đối tượng mà những “cò” khám sức khỏe hướng tới là những người trong độ tuổi lao động. Phát hiện thấy “mục tiêu”, các “cò” khám sức khỏe lao ra chào mời, tư vấn một cách “nhiệt tình” khiến những người có nhu cầu đi khám sức khỏe thật sự cũng khó lòng từ chối, còn những người đến BV khám bệnh thực sự thì cảm thấy khó chịu.

Được một “cò” khám sức khỏe tư vấn, nếu vào trong BV khám thì chi phí hết 120 nghìn đồng và sẽ mất hàng tiếng đồng hồ, còn mua của “cò” chỉ mất 100 nghìn đồng, khoảng 5 phút sau là xong.

PV đã đồng ý mua một tờ GKSK. Đúng như lời “cò” tư vấn, PV chỉ việc đưa thông tin họ tên, tuổi, địa chỉ, chiều cao, cân nặng để điền vào là có ngay GKSK với những thông số khám bệnh, chữ ký, con dấu của BV.

Sau khi cầm tờ GKSK trên tay, điều khiến PV giật mình là những chữ ký và con dấu không phải của BVĐK Hà Đông mà lại là của BV GTVT Trung ương. Ngoài ra, “cò” còn tư vấn cho PV, nếu có nhu cầu mua GKSK để đi thi bằng lái xe ô tô thì sẽ mất 250 nghìn đồng và sẽ được… GKSK của BV Nam Thăng Long.

Đề nghị CQCA vào cuộc

Trao đổi với PV, ông Đào Thiện Tiến, Phó GĐ BVĐK Hà Đông cho hay: Tình trạng một số đối tượng làm “cò” khám sức khỏe trước cổng BV đã có từ lâu, BV cũng đã nhiều lần làm việc với CA quận Hà Đông, đề nghị dẹp bỏ tình trạng này để đảm bảo ANTT nhưng đến nay vẫn chưa dứt điểm.

Còn về phía BV không có thẩm quyền vì chúng tôi chỉ làm công tác chuyên môn và quản lý từ cổng trở vào. Các đối tượng “cò” khám sức khỏe hoàn toàn đứng ở ngoài cổng BV, săn đón những ai có nhu cầu khám sức khỏe. Nếu ai không biết để các đối tượng này hướng dẫn đưa vào khám sức khỏe thì phải trả công cho các đối tượng này khoảng 40 – 50 nghìn đồng.

Còn về tình hình khám sức khỏe cho nhân dân, BV đã cử một số cán bộ làm công tác hướng dẫn người dân, đặc biệt không để xảy ra tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu người dân. Về chuyên môn, BV luôn đảm bảo công tác khám sức khỏe cho người dân thật chính xác, khách quan, minh bạch theo đúng quy định.

“Vừa qua, chúng tôi cũng nhận được thông tin, tại khu vực bên ngoài cổng BV có một số đối tượng bán GKSK giả. Chúng tôi cũng đã làm việc với CA quận Hà Đông, đề nghị CQCA xác minh làm rõ và xử lý những đối tượng vi phạm này, nhằm ổn định tình hình ANTT khu vực trước cổng BV”, ông Tiến cho biết thêm.

Để dẹp bỏ nạn “cò” khám sức khỏe và bán GKSK giả tại khu vực trước cổng BVĐK Hà Đông và ổn định ANTT tại khu vực này, đồng thời bảo đảm cho người dân được khám sức khỏe đúng quy định, không bị “cò chặt chém” đề nghị CA quận Hà Đông khẩn trương vào cuộc xác minh làm rõ.

Theo Quốc Doanh
Pháp luật xã hội

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá