Vụ 4 trẻ ngộ độc tại Cao Bằng: 1 tử vong, 2 trẻ hôn mê sâu gia đình xin về

TP - Ngày 13/6, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã có báo cáo gửi Bộ Y tế và UBND tỉnh Cao Bằng về tình trạng bệnh của bốn trẻ tại xóm Lũng Khỉnh, xã Đa Thông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng bị ngộ độc khiến 1 trẻ tử vong.

Theo đó, khoảng 8 giờ ngày 8/6 tại xóm Lũng Khỉnh, xã Đa Thông, huyện Thông Nông có 4 trẻ là Lý Văn Thắng (13 tuổi), ba trẻ cùng một gia đình gồm Lý Thị Hoa (10 tuổi); Lý Thị Mái (9 tuổi); Lý Văn Trường (7 tuổi) cùng rủ nhau đi lấy thức ăn cho trâu bò, hái và ăn quả vải địa phương tại vườn gần nhà. Sau khi ăn, đến 12 giờ đêm cùng ngày Lý Văn Thắng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng, mệt. Đến sáng 9/6 trẻ nôn ra máu đã tử vong tại nhà vào hồi 15 giờ cùng ngày.

Anh Lý Văn Dẩu, bố của ba bệnh nhi cho biết, ngày 8/6 vợ chồng anh đi làm nương, đến chiều tối hôm đó đi làm về, thấy các con có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi nhưng anh nghĩ các con bị cảm thông thường. Đến sáng hôm sau, các con đều có dấu hiệu nặng hơn nên vợ chồng anh mới đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thông Nông cấp cứu.

Khoảng 10h ngày 9/6 hai cháu Lý Thị Hoa và Lý Thị Mái đều xuất hiện buồn nôn, nôn, đau đầu, mệt, được Bệnh viện Đa khoa huyện Thông Nông điều trị bằng truyền dịch, thở oxy. Do tình trạng nặng, Bệnh viện Đa khoa huyện Thông Nông cử nhân viên y tế và bố trí xe cứu thương để chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng vào hồi 18giờ cùng ngày.

Bệnh nhi Lý Văn Trường được người nhà  đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thông Nông lúc 8h ngày 10/6 trong tình trạng tỉnh, buồn nôn, mệt và được Bệnh viện Đa khoa huyện Thông Nông chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào hồi 10h ngày 10/6.

Sau khi nhận được tin báo Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh huy động các phương tiện hiện có và thuốc cấp cứu, điều trị cho các trường hợp này.

Chiều ngày 13/6, bác sĩ Hoàng Văn Kiền, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, bệnh nhi Lý Thị Mái, nhập viện tỉnh trong tình trạng hôn mê sâu, da tái, chi lạnh, hai tay duỗi cứng, không rõ liệt đồng tử hai bên đều, mạch 160 lần/phút, huyết áp không đo được, tim nhanh đều, nghe phổi có ít ran ứ đọng, bụng mềm gan lách không to.

Chẩn đoán sơ bộ bệnh nhi bị suy hô hấp cấp tiến triển, hạ đường máu/viêm não - màng não. Đến 12 giờ ngày 13/6, mặc dù được điều trị tích cực nhưng tiên lượng bệnh nhân nặng thêm nên gia đình xin về.

Bệnh nhân Lý Thị Hoa vào viện trong tình trạng hôn mê, thở đều, da toàn thân lạnh, mạch 130 lần/phút, huyết áp tụt, tim nhanh đều, nghe phổi có ít ran ứ đọng, bụng mềm không phản ứng, cổ cứng không rõ ràng.

Chẩn đoán sơ bộ trẻ bị viêm não - màng não/ hạ đường máu. Bệnh nhi phải thở máy, hôn mê sâu, huyết áp không ổn định. Đến 12 giờ ngày 13/6, gia đình xin cho bệnh nhân về nhà. Bệnh nhân Lý Văn Trường, nhập viện ngày 10/6 trong tình trạng sốt nóng, khó chịu, mệt, ăn uống kém, tiếp xúc được. Điều trị tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hiện tại ổn định,  ăn uống được.

Thể theo nguyện vọng của gia đình cháu bé, bệnh viện đã cho 1 xe cấp cứu có nhân viên y tế đi cùng để bóp bóng cho các cháu với hy vọng các cháu giữ được hơi ấm cơ thể khi về đến nhà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá