DMCA.com Protection Status

Vụ chẩn đoán sai 'thai chết lưu': Kết luận sơ suất, trình độ hạn chế

TPO - Ông Nguyễn Văn Vỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy (TT-Huế), cho biết: bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đã sơ suất khi ghi nội dung kết quả chẩn đoán tình trạng thai nhi, dẫn đến gây bức xúc cho thai phụ và người nhà. Ông Vỹ còn cho rằng, xảy ra sự việc nêu trên một phần còn do trình độ bệnh viện tuyến huyện còn hạn chế.

Kết quả chẩn đoán của Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy khiến thai phụ Huỳnh Thị N. và người nhà vô cùng hoang mang
Kết quả chẩn đoán của Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy khiến thai phụ Huỳnh Thị N. và người nhà vô cùng hoang mang

Trưa 13/9, lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy đã có cuộc tiếp xúc với phóng viên báo chí để giải thích về sự vụ một sản phụ tên là Huỳnh Thị N. (ngụ xã Vinh Phú, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) khi đến khám thai tại Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy (phường Thủy Lương, Hương Thủy) được chẩn đoán “thai 6 tuần tử lưu”, dẫn đến suýt phải phá bỏ thai nhi để bảo toàn sức khỏe, tính mạng thai phụ.

Vụ chẩn đoán sai 'thai chết lưu': Kết luận sơ suất, trình độ hạn chế - ảnh 1  Ông Nguyễn Văn Vỹ (bìa trái) cho rằng, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đã sơ suất khi ghi nội dung kết quả chẩn đoán tình trạng thai nhi, dẫn đến gây bức xúc cho thai phụ và người nhà

Ông Vỹ cho biết, ngay sau khi báo Tiền Phong thông tin vụ việc vào chiều tối 12/9, ngay sáng 13/9, lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy đã tiến hành họp khẩn và yêu cầu các bộ phận chức năng cùng cá nhân liên quan kiểm điểm, tường trình và phải rút kinh nghiệm.

Ông Vỹ thừa nhận, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đã sơ suất khi ghi nội dung kết quả chẩn đoán tình trạng thai nhi, dẫn đến gây bức xúc cho thai phụ và người nhà. Ông Vỹ còn cho rằng, xảy ra sự việc nêu trên một phần còn do trình độ bệnh viện tuyến huyện còn hạn chế.

“Đối với bác sĩ, cách ghi trong phiếu như vậy là không có vấn đề gì, nhưng với bệnh nhân và người nhà, khi nghe “thai tử (chết) lưu” sẽ hết sức hoang mang, đánh động đến tâm lý thai phụ. Còn trên quy trình theo yêu cầu, muốn đưa bệnh nhân có thai tử lưu lên bàn mổ để bỏ thai còn phải qua nhiều khâu xét nghiệm, trong đó phải tiến hành hội chẩn giữa bác sĩ sản khoa, bác sĩ siêu âm. Chứ không phải thấy ghi “theo dõi thai 6 tuần tuổi tử lưu” là xử lý bỏ thai ngay”, ông Nguyễn Văn Vỹ giải thích.

Vụ chẩn đoán sai 'thai chết lưu': Kết luận sơ suất, trình độ hạn chế - ảnh 2 Kết quả chẩn đoán "chết người" của Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy

Xung quanh kết quả chẩn đoán hình ảnh của Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy trái ngược với các cơ sở y tế khác, ông Vỹ cho biết: “Chúng tôi luôn cẩn thận trong nghiệp vụ, tuy nhiên, trình độ, phương tiện của bệnh viện tuyến huyện có phần còn hạn chế, không thể so với Bệnh viện Đại học Y dược Huế, hay Bệnh viện T.Ư Huế được. Mặt khác, do trình độ bác sĩ hạn chế, cụ thể là cách dùng từ ghi trong phiếu kết luận không được nhẹ nhàng, không dễ hiểu cho lắm. Đây là sơ suất của kết luận”.

Ông Vỹ cho rằng, khi chẩn đoán hình ảnh, hình ảnh thể hiện thế nào thì ghi thế đó, còn cách ghi của bác sĩ Hoàng Tính là sơ suất. “Đúng ra là khi chẩn đoán, bác sĩ chỉ cần ghi nhận bệnh nhân đang mang thai, nhưng tim thai không có, đề nghị theo dõi lâm sàng. Qua sự việc này, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc. Sắp tới, bệnh viện sẽ cho đào tạo lại chuyên môn siêu âm sản khoa đối với bác sĩ còn hạn chế. Mặt khác, sẽ gặp gỡ người nhà sản phụ N. để giải thích thêm và xin lỗi”, ông Vỹ giải thích thêm.

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, vào sáng 11/9, chị Huỳnh Thị N. khi đến khám thai tại Khoa chẩn đoán hình ảnh - Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy, đã được chẩn đoán “thai 6 tuần tử lưu” khiến cả gia đình vô cùng buồn bã, thất vọng. Tuy nhiên, với tinh thần “còn nước, còn tát” và động viên của người nhà, chị N. tiếp tục đến khám thai tại Phòng khám Đa khoa Medic (1A Bến Nghé, thành phố Huế) và Bệnh viện Đại học Y dược Huế (51 Nguyễn Huệ, Huế) thì nhận được kết quả hoàn toàn trái ngược, đó là “thai đang phát triển”, “thai đang tiến triển trong tử cung”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng