Vụ ngộ độc nấm 3 người chết: Nạn nhân cuối cùng đang nguy kịch

TPO - Tin từ Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, bệnh nhân Sùng Diu Hồng - nạn nhân cuối cùng trong vụ ngộ độc nấm 4 người ở Hà Giang đang trong giai đoạn nguy kịch, men gan tăng cao gấp 32 lần. Trước đó, vợ và hai con của ông Hồng đều lần lượt qua đời do ngộ độc nấm ăn trong bữa sáng nấu tại gia đình.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Hồng.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Hồng.

TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cho biết, bệnh nhân Sùng Diu Hồng, sinh năm 1966, ở Hà Giang được BVĐK Hà Giang chuyển đến Trung tâm Chống độc lúc 19h ngày 2/4 trong tình trạng tỉnh táo, bệnh nhân có đau bụng nhẹ, mắt vàng.

Tuy nhiên các kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân đang có dấu hiệu bị suy gan, tổ chức gan không còn được như bình thường nữa.

Ông Hồng là nạn nhân cuối cùng trong gia đình 4 người (gồm 2 vợ chồng ông Hồng và 2 vợ chồng người con trai cả) ăn phải nấm độc hái ở đồi về ăn sáng ngày 28/3.

Trước đó vào lúc 7 giờ ngày 28/3/2018 tại thôn Khâu Mèng thuộc xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, ông Sùng Diêu Hồng (sinh năm 1966) là chủ hộ đã đi hái nấm về nấu ăn sáng cho cả gia đình cùng ăn. Bữa ăn sáng gồm 4 người: Ông Sùng Diêu Hồng, bà Thào Thị Vá (sinh năm 1970) là vợ ông Hồng; chị Ly Thị Pà (sinh năm 1995) là con dâu ông Hồng và anh Sùng Văn Hoàng (sinh năm 1990) là con trai ông Hồng. Rất may còn một số người trong gia đình nhờ vắng mặt trong bữa ăn đó nên đã thoát chết. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày (khoảng 8 giờ sau ăn) cả 4 người xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy toàn nước giống như bị tả. Đến khoảng 23 giờ 30 ngày 28/3, anh em trong gia đình đã đưa cả 4 nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Do nhiễm độc quá nặng không thể cứu chữa được nên chỉ trong 2 ngày 31/3 và 1/4 anh Sùng Văn Hoàng (con trai ông Hồng) và bà Thào Thị Vá (vợ ông Hồng) đã tử vong. Đến 17 giờ ngày 2/4, chị Ly Thị Pà (con dâu ông Hồng) cũng đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Đến lúc này, ông Sùng Diêu Hồng cũng đã trong tình trạng nguy kịch nên được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

  Tuy nhiên vợ ông Hồng và 2 vợ chồng người con trai cả đã lần lượt tử vong các ngày sau đó vì suy gan tối cấp. Ông Hồng sau đó được chuyển đến Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai điều trị.

  TS. Dũng cho biết, đến nay, bệnh nhân Hồng ở ngày thứ 7 sau ăn nhầm nấm độc tuy vẫn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết đau bụng, đi ngoài nhưng có dấu hiệu suy gan, men gan tăng gấp 32 lần so với bình thường. Các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát sao tình trạng bệnh nhân trong vài tuần tiếp theo mới có thể khẳng định được cơ hội sống sót.

  Theo các BS, loại nấm mà bốn người trong gia đình ông Hồng ăn phải là loại nấm gây ngộ độc chậm. Đây là loại nguy hiểm, thường gây chết người sau khi ăn chỉ 1 mũ nấm, do viêm gan nhiễm độc phá huỷ tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan. Các biểu hiện xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ): Bệnh nhân buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu. Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), và cuối cùng là tử vong. 
   

  Cùng chuyên mục

  Xem thêm Sức khỏe

  Mới - Nóng

  Khám phá