Vụ nhiễm HIV ở Phú Thọ: Có cả bệnh nhân 18 tháng và 80 tuổi

TPO - Các ca nhiễm HIV ở Kim Thượng thuộc nhiều độ tuổi, thấp nhất là 18 tháng, cao nhất là 80 tuổi, trong đó có 17 nam và 26 nữ. Cộng với số người đã phát hiện nhiễm HIV từ trước, nơi đây hiện có 60 người nhiễm HIV đang sống.

Mẹ bé gái 18 tháng tuổi bị HIV đau xót trước 'án tử' bỗng dưng rơi xuống đầu con mình.
Mẹ bé gái 18 tháng tuổi bị HIV đau xót trước 'án tử' bỗng dưng rơi xuống đầu con mình.

Những ngày này, cuộc sống nhiều gia đình ở xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) bị đảo lộn khi bất ngờ phát hiện bản thân hoặc người nhà bị nhiễm HIV. Trong số những người mắc căn bệnh thế kỷ này, có cả cháu P.T.Q., mới 18 tháng tuổi.

Chia sẻ trong nước mắt, chị H.N.Đ cho biết đến thời điểm này hai vợ chồng chị không biết vì sao con mắc bệnh. Trong kết quả xét nghiệm, cả hai vợ chồng chị đều âm tính với HIV.

Chị Đ. kể lại, trước đây mỗi khi con gái chị có vấn đề về sức khỏe, chị thường đưa đến nhà y sỹ Th. ở cùng xã để tiêm và điều trị. Mỗi lần điều trị ở đây, con chị đỡ hơn và không quấy khóc nữa.

Mới đây, khi đoàn cán bộ y tế của huyện về lấy máu xét nghiệm cả gia đình, đứa con gái 18 tháng tuổi của chị thuộc diện phải lấy máu xét nghiệm lại lần 2. Khi được trả kết quả, chị Đ. như chết lặng vì bác sĩ thông báo con gái dương tính với HIV.

Kể từ đó đến nay, sinh hoạt của gia đình đảo lộn, hai vợ chồng chị Đ. tìm mọi cách điều trị cho con nhưng càng ngày cơ thể cháu Q. càng lở loét, sức khỏe yếu, hiện gia đình phải ra huyện lấy thuốc về cho con uống hàng ngày.

“Giờ đây, tôi chỉ hy vọng phép màu sẽ đến với con gái. Thương con còn nhỏ mà đã mắc bạo bệnh, là mẹ mà tôi chẳng thể làm gì giúp con”, chị Đ. vừa nói, vừa khóc nhìn con đang chơi dưới sàn nhà.

Vụ nhiễm HIV ở Phú Thọ: Có cả bệnh nhân 18 tháng và 80 tuổi - ảnh 1  Đường vào xã Kim Thượng khó khăn, lầy lội

Theo báo cáo của Sở Y tế Phú Thọ, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6/2018, tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có 2 trường hợp tử vong do AIDS có địa chỉ tại Khu Chiềng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Đồng thời, trong khoảng thời gian này có 4 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện cũng tại xã Kim Thượng. Trước dấu hiệu cảnh báo đó, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tiến hành giám sát thực địa để thu thập, ghi nhận thêm một số thông tin ban đầu.

Sau khi Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn triển khai đề tài nghiên cứu khoa học về vấn đề sức khỏe cộng đồng tại xã Kim Thượng, 490 người ở 8 khu dân cư đã được lựa chọn tham gia phỏng vấn phiếu KAP (đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành) và lấy mẫu máu. Kết quả sơ bộ, có 43 mẫu khẳng định dương tính với HIV, trong đó có 42 người ở xã Kim Thượng (1 người đã được phát hiện nhiễm HIV từ trước đó và năm trong diện quản lý) và 1 người ở xã khác. Các ca nhiễm HIV ở tất cả các độ tuổi, thấp nhất là 18 tháng, cao nhất là 80 tuổi, trong đó có 17 nam và 26 nữ. Cộng với số người đã phát hiện nhiễm HIV từ trước, Kim Thượng hiện có 60 người nhiễm HIV đang sống.

Vụ nhiễm HIV ở Phú Thọ: Có cả bệnh nhân 18 tháng và 80 tuổi - ảnh 2 Chị T, một bệnh nhân nhiễm HIV vừa được phát hiện tại xã Kim Thượng

Theo lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế: Trên cả nước, có 61 xã có số người nhiễm HIV/AIDS từ 50 người trở lên, và ở Phú Thọ, ngoài Kim Thượng còn có 8 xã khác có số người nhiễm HIV cao. Việc lây nhiễm HIV tại Kim Thượng không phải diễn ra trong thời gian ngắn, mà có trường hợp đã nhiễm lâu, chuyển sang giai đoạn AIDS, do đó, Kim Thượng có thể là điểm dịch kéo dài nhưng chưa được phát hiện. Về nguyên nhân lây nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phối hợp với các cơ quan của tỉnh để tiến hành các bước xét nghiệm, sàng lọc để kết luận nguyên nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng