Vụ nhiễm HIV ở Phú Thọ: Người từng thăm khám không được cấp phép

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn (Phú Thọ) cho biết, ông Th., người từng thăm khám cho nhiều người dân xã Kim Thượng chỉ là y sĩ. Tại xã này không có phòng khám tư nhân nào được cấp phép hoạt động.

Bà Nguyễn Ngọc Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn thông tin sự việc.
Bà Nguyễn Ngọc Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn thông tin sự việc.

Liên quan đến sự việc người dân sinh sống tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ bất ngờ nhiễm HIV khiến dư luận xôn xao, sáng 13/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cùng các đơn vị chức năng của huyện Tân Sơn đã có buổi làm việc tại xã này.

Bà Nguyễn Ngọc Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn cho biết, sau tiếp nhận thông tin qua các kênh thông tin, báo chí, hiện Công an huyện Tân Sơn đã vào cuộc xác minh, làm rõ tình trạng trên.

Bà Hoa cho hay, ông Th., người bị nghi vấn dùng chung kim cho nhiều người dẫn tới hàng loạt người tại xã Kim Thượng nhiễm HIV không phải bác sĩ. Ông Th. đầu tiên vào công tác tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn là điều dưỡng, sau đó chuyển qua y sĩ.

Theo bà Hoa, ở Kim Thượng không có phòng khám tư nhân nào được cấp phép hoạt động. Được biết, xác minh ban đầu, xã Kim Thượng có hai bệnh nhân HIV qua đời, 4 người nhiễm mới; trong đó có cả trẻ em, có khả năng số người mắc còn tăng.

Vụ nhiễm HIV ở Phú Thọ: Người từng thăm khám không được cấp phép - ảnh 1 Nhà y sĩ Th.

Lý giải về việc xã có người nhiếm HIV, nhưng chính quyền xã và Trạm Y tế xã đều không nắm được, bà Hoa cho biết: “Việc những người nhiễm HIV không được thông báo rộng rãi được mà phải bảo mật thông tin cá nhân, chức năng của cán bộ nào thì cán bộ đó phải có trách nhiệm quản lý.

Hiện danh sách đó trung tâm giữ, nhưng hiện tại chúng tôi chưa triển khai cung cấp ARV tại đơn vị. Cái này chủ yếu của cán bộ trung tâm phụ trách HIV sẽ trực tiếp gọi cho trường hợp đó lên trung tâm để được tư vấn, sẽ chuyển bệnh nhân sang các cơ sở cấp thuốc để sử dụng thuốc”.

Vụ nhiễm HIV ở Phú Thọ: Người từng thăm khám không được cấp phép - ảnh 2 Nhiều người hoang mang khi nghe tin về HIV.

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn cho biết, trong năm 2018 đơn vị vẫn phát thanh bình thường về các bệnh lây nhiễm như HIV. Đối với trung tâm y tế huyện Tân Sơn thì cho tới giờ phút này chưa thể khẳng định được là do đâu.

“Vào ngày 30/6, Trung tâm Y tế thành lập tổ công tác điều tra sức khỏe cộng đồng. Đây là việc làm thường xuyên của đơn vị. Kế hoạch đầu năm chúng tôi đã ra rồi, nghiên cứu năm nay liên quan tới tiểu đường huyết áp và những bệnh lây nhiễm tại cộng đồng, thực hiện đề tài đó là việc làm thường xuyên và đúng chức năng. Kế hoach được thành lập từ tháng 4/2018”, bà Hoa cho biết thêm.

Đại diện Sở Y tế Phú Thọ cho biết, từ tháng 2/6, tại khoa Nhiệt đới, BV đa khoa tỉnh Phú Thọ có 2 trường hợp tử vong do AIDS, đồng thời có 4 trường hợp nhiễm mới HIV, đều ở xã Kim Thượng.

Trước đó, theo phản ánh của người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, cách đây hơn 1 tháng, một bệnh nhân trú tại khu Chiềng 3 bất ngờ phát hiện bị nhiễm HIV .

Đáng ngạc nhiên là bệnh nhân trung tuổi này chủ yếu ở nhà, hiếm khi đi xa và khó có khả năng tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm bệnh. Sau khi có kết quả dương tính với HIV, bệnh nhân cho biết: chỉ đi thăm khám bệnh và tiêm tại nhà một bác sĩ ở địa phương.

Biết được thông tin này, nhiều người dân tại đây vô cùng hoang mang. Bởi nhiều người trong số họ đều đã từng khám và điều trị tại nhà vị bác sĩ này.

Theo Saostar

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng