Vụ nhiều người cùng xã nhiễm HIV: Gia đình bác sĩ vừa buồn, vừa sợ

“Trong số 3 người con, chỉ có Th là học giỏi và có công việc ổn định. Nó là người hiền lành, ngoan ngoãn và là niềm tự hào của gia đình”, bà Trần Thị S, mẹ của bác sĩ Hà Trần Th - người đang bị đồn thổi khiến hàng chục người dân ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ bị nhiễm HIV.

Vợ chồng ông G - bố mẹ của bác sĩ Th hoang mang, lo lắng trước thông tin nhiều người cùng xã nhiễm HIV là do khám chữa bệnh tại nhà bác sĩ Th.
Vợ chồng ông G - bố mẹ của bác sĩ Th hoang mang, lo lắng trước thông tin nhiều người cùng xã nhiễm HIV là do khám chữa bệnh tại nhà bác sĩ Th.

Những ngày gần đây, căn nhà sàn nhỏ bé, nằm nép mình bên sườn đồi ở bản Chiềng 3, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn cửa luôn đóng chặt. Đó là ngôi nhà của vợ chồng ông bà Hà Trần G và Trần Thị S - bố mẹ của bác sĩ Hà Trần Th.

Sau khi PV gọi cửa, phải một hồi lâu mới có người mở. Bên trong, bên bàn uống nước, ông G, bà S dáng người gầy gò, khắc khổ, mắt thâm quầng, không ai nói với ai lời nào.

Bao năm sống ở bản Mường bình yên này, ông bà không thể nghĩ được, cái tai tiếng “tày đình” sẽ đổ lên gia đình mình.

Chuyện là, khoảng hơn tháng trước, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn có kết hợp với xã, xuống hàng loạt các gia đình ở Kim Thượng làm xét nghiệm HIV. Đặc biệt, trước đó, trong xã lại có khoảng 3 người nhận “án tử” vì nhiễm HIV, trong đó có 1 người “về với đất” khoảng 4 tháng trước.

Liên tiếp những người nhận “án tử”, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn lại về tận xã làm xét nghiệm HIV với nhiều người. Chẳng hiểu đầu đuôi sự việc thế nào, nhưng lời đồn ác ý được đưa ra là do khám chữa bệnh tại nhà của bác sĩ Th, khiến xã nghèo Kim Thượng một phen hoảng loạn.

Ở xã nghèo xa trung tâm này, “bác sĩ Th” là cái tên mà bà con ở xã Kim Thượng nghĩ đến ngay mỗi khi ốm đau, nhức mỏi. Chẳng thế mà thông tin “nhiễm HIV do bác sĩ Th dùng chung kim tiêm” khiến bao người hoang mang, lo sợ.

“Không biết cụ thể sự việc thế nào, nhưng thông tin này khiến gia đình tôi vô cùng lo lắng. Cả tháng nay, gia đình tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Không những thế, mỗi khi ra ngoài, gia đình đều nhận được những ánh mắt dò xét khiến ai nấy đều lo lắng, xen lẫn buồn tủi”, bà Trần Thị S chia sẻ.

Cũng theo bà S, gia đình khó khăn, có được công việc ổn định như bây giờ đều là do sự cố gắng, tự thân vận động của Th.

Học xong cấp 3, Th thi đậu vào Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ, sau đó làm hợp đồng ở xã, tiếp đến là vượt qua đợt thi tuyển để vào Bệnh viện huyện Tân Sơn.

“Trong quá trình làm ở Bệnh viện huyện Tân Sơn, cứ sáng Th đến bệnh viện, tối về nếu có anh em, họ hàng hay hàng xóm đến nhờ khám bệnh, bán thuốc thì Th giúp. Chẳng nhẽ làm bác sĩ, mọi người đến nhờ lại từ chối à?”, ông Hà Trần G tâm sự.

Cũng theo ông G, việc Th khám chữa bệnh chủ yếu là giúp người dân, nhà cũng không treo biển bảng khám chữa bệnh, ai bị ốm đau nếu biết thì đến. Giờ xảy ra sự việc như vậy, gia đình cũng không khỏi hoang mang. Bản thân vợ chồng ông bà, những người thân trong gia đình Th cũng đã làm xét nghiệm nhưng đến nay chưa có kết quả.

“Gia đình chỉ mong các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh sự việc, đưa ra kết luận sớm nhất để ổn định tình hình địa phương, giúp gia đình không hoang mang, lo lắng như hiện tại”, bà S mong mỏi.

Thông tin thêm với PV, vợ chồng ông G chia sẻ, ông bà có 3 người con, Th là con trai thứ 2 trong gia đình. Trong số 3 người con, chỉ có Th học giỏi hơn và hiện có công ăn việc làm ổn định.

Trước đây, vợ chồng Th ở với gia đình ông bà, nhưng do nhà nhỏ bất tiện trong sinh hoạt, nên năm 2017, vợ chồng ông bà bán 2 cánh rừng, cộng thêm số tiền tích cóp được xây cho vợ chồng Th ngôi nhà 2 tầng ở cùng bản Chiềng 3.

Vụ nhiều người cùng xã nhiễm HIV: Gia đình bác sĩ vừa buồn, vừa sợ - ảnh 1 Ngôi nhà 2 tầng của vợ chồng bác sĩ Th.
Theo quan sát của PV, ngôi nhà 2 tầng của gia đình anh Th khá nổi trội so với những ngôi nhà gần đó. Ngôi nhà này không hề có biển bảng khám chữa bệnh hay bán thuốc. Theo người dân xung quanh, cứ vào chiều tối ở đây mới có hoạt động khám chữa bệnh cho người dân.
Vụ nhiều người cùng xã nhiễm HIV: Gia đình bác sĩ vừa buồn, vừa sợ - ảnh 2 Ông Phùng Quý Mão - Chủ tịch UBND xã Kim Thượng.
Trao đổi với PV, ông Phùng Quý Mão - Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cho biết, hiện trên địa bàn xã đang xôn xao về chuyện nhiều người bị nhiễm HIV. Việc hoạt động khám chữa bệnh của bác sĩ Th xã có nắm được, còn việc có giấy phép hay không thì xã không nắm được. Hiện tại chính quyền xã mong các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xác minh rõ thông tin để ổn định tình hình địa phương.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng