DMCA.com Protection Status

Vụ ni cô tử vong do cúm A/H1N1: Kiểm tra 44 người tiếp xúc gần bệnh nhân

TPO - Sau khi chị T. tử do do cúm A/H1N1, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đã kiểm tra nhanh đối với 44 mẫu của những người tiếp xúc gần bệnh nhân T., phát hiện 1 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1.

Ảnh minh hoạ; Internet
Ảnh minh hoạ; Internet

Ngày 12/11, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum cho biết: Đơn vị này đã có báo cáo về trường hợp chị N.T.T. (37 tuổi, ni cô ở chùa Pháp Hoa, xã Hoà Bình, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) tử vong do cúm A/H1N1.

Theo báo cáo, ngày 25/10, chị T. có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn nên được người thân đưa đến khám và điều trị tại một phòng mạch tư nhân. Sáng 3/11, chị T. thấy khó thở nên đến khám và nhập viện điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum) với triệu chứng mệt mỏ, li bì, tiếp xúc chậm, tay chân lạnh, môi hồng. Ngày 6/11, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên khẳng định bệnh nhân T. dương tính với cúm A/H1/N1. Chiều 8/11 chị T. tử vong.

Hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum đã tiến hành phun hoá chất Cloramin B tại nơi bệnh nhân sinh sống, hộ gia đình có gia cầm chết và các hộ gia đình xung quanh nhà có bệnh nhân mắc bệnh cúm A/H1N1 (145 hộ được phun hoá chất, 522 người được bảo vệ). Đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế TP Kon Tum triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H1/N1. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum cũng giám sát, cấp thuốc kháng vi rút Tamiflu điều trị dự phòng cho 44 người tiếp xúc gần với bệnh nân.

Ngày 10/11, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cũng đã có kết quả kiểm tra nhanh đối với 44 mẫu của những người tiếp xúc gần bệnh nhân T.. Trong đó có 1 mẫu (cùng nằm điều trị) dương tính với cúm A/H1N1. Hiện bệnh nhân này đang được các bác sĩ theo dõi, cho thở máy và điều trị tích cực.

Cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm A/H1N1 gây nên, bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng. Hiện nay thời tiết đang vào giai đoạn chuyển mùa, nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi là điều kiện thuận lợi cho bệnh cúm A/H1N1 phát sinh, phát triển. Nếu không được giám sát và phát hiện sớm, nguy cơ lây truyền rộng rãi tại cộng đồng là rất cao.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng