Vụ sản phụ băng huyết tử vong: Bệnh viện thừa nhận giả mạo chữ ký

Vợ tôi chết vì băng huyết nhưng thi thể lại có vết mổ trên ngực trái, khi khâm liệm máu liên tục trào ra. Trong lúc Sở Y tế vẫn im lặng thì bệnh viện thừa nhận đã giả mạo chữ ký của tôi nhưng cho rằng đây chỉ là lỗi của cô điều dưỡng.

Đã 2 tháng trôi qua Sở Y tế vẫn chưa trả lời cho gia đình về cái chết của chị Hạnh
Đã 2 tháng trôi qua Sở Y tế vẫn chưa trả lời cho gia đình về cái chết của chị Hạnh

Đó là sự bức xúc của anh Phạm Việt Dũng, chồng sản phụ Nguyễn Thị Hạnh tử vong sau khi sinh con tại bệnh viện An Bình đã được Dân trí phản ánh.

“Tôi sẵn sàng quật mộ vợ phục vụ điều tra”

Chiều ngày 17/10, anh Dũng cho biết đã gửi đơn lần thứ 3 đến ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế và ông Đỗ Quốc Hiệp, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế yêu cầu được trả lời về cái chết của vợ mình là chị Nguyễn Thị Hạnh xảy ra tại bệnh viện An Bình vào ngày 17/8.

Theo anh Dũng: “Tôi đã rất tin tưởng và chờ đợi một cuộc điều tra cũng như những kết luận công tâm từ Sở Y tế để làm sáng tỏ cái chết của vợ mình. Tuy nhiên, đã 2 tháng trôi qua sau ngày vợ tôi lìa trần, Sở Y tế vẫn chưa có câu trả lời nào cho gia đình. Phải chăng họ đang cố tình bao che cho đơn vị thuộc cấp.”

Anh Dũng cho rằng: “Qua tìm hiểu của tôi, việc bệnh viện thực hiện dịch vụ may thẩm mỹ tầng sinh môn là thủ thuật có xâm lấn nhưng không thực hiện cam kết trước khi làm thủ thuật là sai quy định của pháp luật. Có thể việc may thẩm mỹ khiến vợ tôi mất quá nhiều máu”.

“Vợ tôi sinh ở bệnh viện tuyến thành phố có đầy đủ máu và các phương tiện hỗ trợ, có phòng mổ… Nếu cô ấy bị băng huyết dẫn đến đờ tử cung nhưng bác sĩ giỏi thì bệnh nhân không thể chết. Tại sao bác sĩ không truyền máu sớm và mổ cắt tử cung sớm hơn. Được biết, BS Duyên là bác sĩ chuyên tu, không phải bác sĩ chuyên khoa nên chuyên môn yếu kém, không đủ khả năng cắt tử cung mà phải đợi BS Anh Thư, BS Sơn tới mới cắt được”.

Anh Dũng cho biết thêm: “Vợ tôi đến bệnh viện sinh con trong tình trạng sức khỏe bình thường nhưng khi gia đình nhận thi thể mai táng thì lại phát hiện một vết mổ trên ngực trái với chiều dài khoảng 6cm, khi khâm liệm máu liên tục trào ra. Tôi đã đặt vấn đề với BS Nguyễn Văn Tường, Phó giám đốc bệnh viện An Bình nhưng ông Tường phủ nhận không có vết mổ này. Nếu cần, tôi và gia đình sẵn sàng quật mộ vợ để khám nghiệm tử thi phục vụ điều tra”.

Bệnh viện thừa nhận giả mạo chữ ký

Liên quan đến vụ việc, ngày 13/10 anh Phạm Việt Dũng đã có cuộc làm việc với BS Nguyễn Văn Tường, Phó giám đốc bệnh viện An Bình. BS Tường cho biết: “Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị bệnh viện làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Hạnh. Bên cạnh đó, bệnh viện An Bình đã nhiều lần làm việc với Sở Y tế về vấn đề này”.

BS Tường khẳng định: “Việc tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hạnh đều tuân thủ đúng quy trình. Tuy nhiên, sau khi sinh sản phụ xảy ra tình huống xuất huyết ồ ạt nên bệnh viện không xử lý kịp dẫn đến tử vong. Đây là trường hợp bất khả kháng”.

Vụ sản phụ băng huyết tử vong: Bệnh viện thừa nhận giả mạo chữ ký - ảnh 1 Chữ ký được bệnh viện thừa nhận giả mạo của chồng sản phụ

Liên quan đến việc anh Việt Dũng tố cáo bệnh viện đã xâm phạm quyền của bệnh nhân và thân nhân khi giả mạo chữ ký, chữ viết của mình trong hồ sơ bệnh án, BS Tường chia sẻ: “Cũng vì tôi quá vô tư nghĩ hồ sơ bệnh án là của bệnh viện nên mới cho gia đình xem. Sự việc này tôi đã bị Sở Y tế phê bình vì cung cấp hồ sơ bệnh án cho gia đình nhưng không thông qua Sở”.

BS Tường thừa nhận: “Khi mời hội chẩn, bác sĩ Hồi sức lên khoa Hậu phẫu phải làm thủ thuật đặt tĩnh mạch để vào thuốc, vào máu cho bệnh nhân. Bệnh viện yêu cầu tất cả các thủ thuật can thiệp đều phải làm cam kết. Đây là trường hợp cấp cứu nên bác sĩ thực hiện nhưng khi hoàn tất hồ sơ, cô điều dưỡng chuyển giấy cam đoan chấp nhận phẫu thuật thủ thuật, đã không làm động tác đưa cho gia đình ký mà tự tay ký vì thân nhân bệnh nhân vắng mặt. Đây chỉ là lỗi của cô điều dưỡng trong thủ tục hành chính” (?!).

Anh Việt Dũng thẳng thắn: “Cách giải thích của BS Tường là bao biện cho hành vi gian dối của thuộc cấp. Sau khi bệnh viện nhiều lần yêu cầu tôi đi mua nước đá, băng vệ sinh,… biết có chuyện chẳng lành đến với vợ mình nên tôi đã bỏ mặc đứa con mới sinh để túc trực liên tục bên ngoài phòng mổ. Từ bác sĩ cho đến điều dưỡng của tua trực hôm ai cũng biết tôi là chồng sản phụ đang được họ cấp cứu”.

 Cho rằng, bệnh viện An Bình đang vòng vo, lấp liếm sự thật và sự im lặng của Sở Y tế TPHCM bất chấp những khiếu nại từ phía gia đình là hành vi bao che cho bệnh viện. Anh Dũng cho hay, gia đình đã mời luật sư vào cuộc và đang chuẩn bị các thủ tục để khởi kiện bệnh viện An Bình.

Theo Vân Sơn

Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá