Vụ sản phụ tử vong sau khi mổ sinh con: Sở Y tế nói gì?

TPO - Liên quan đến vụ sản phụ tử vong trên bàn mổ, Sở y tế tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh lập hội đồng chuyên môn, báo cáo lại diễn biến, nguyên nhân tử vong.

Sáng ngày 2/5, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Ngọc Châu, GĐ Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Sở đang yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh thành lập hội đồng chuyên môn, báo cáo lại diễn biến, nguyên nhân dẫn đến sự việc sản phụ N.T.H (SN 1983, trú tại xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà) tử vong sau khi mổ sinh con.

“Chúng tôi đã nắm được toàn bộ thông tin sự việc. Sở Y tế Hà Tĩnh đang yêu cầu phía bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá để báo cáo lại diễn biến dẫn đến sự việc này”, ông Châu cho biết.

Cũng liên quan đến sự việc này, ông Hoàng Quang Trung, Phó giám đốc BV đa khoa Hà Tĩnh cho biết, hiện người con của chị H. đã được chuyển ra BV Nhi Trung ương (Hà Nội) để kiểm tra, theo dõi vì nghi bị tim bẩm sinh.

 Sở y tế chỉ đạo làm rõ - ảnh 1 Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nơi xảy ra sự việc

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Thọ, Phó trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, sản phụ H. nhập viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Đến khoảng 12h trưa thai phụ vỡ ối, sau đó mới bắt đầu chuyển dạ.

Tuy nhiên đến 13h sản phụ H. có dấu hiệu suy hô hấp, tím tái, khó thở, lúc này bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu, lấy thai. Khi mổ xong 1h đầu thai phụ ổn định, nhưng xuất hiện rối loạn đông máu dẫn đến mất máu và chảy máu, trụy mạch và tử vong sau đó.

 Sở y tế chỉ đạo làm rõ - ảnh 2 Cho rằng cái chết của sản phụ H. do sự chủ quan, chậm trễ của các bác sĩ, kíp trực nên người nhà đến “vây” bệnh viện yêu cầu làm rõ nguyên nhân.

Trước những thông tin người nhà cho rằng do sự chủ quan, chậm trễ của các bác sĩ, kíp trực nên dẫn đến sự việc đáng tiệc, bác sĩ Nguyễn Viết Thọ cho rằng đã tư vấn theo chuyên môn cho gia đình chị H. sản phụ cần theo dõi chờ sinh thường bởi sức khỏe chị H. bình thường.

“Hai lần đầu sản phụ đều sinh thường, lần thứ 3 này tất cả các xét nghiệm, điện tim và mọi thứ của sản phụ đều ổn định, nên bác sĩ tư vấn cho chị H. chờ thời gian sinh thường”, bác sĩ Thọ cho hay.

Trước đó, khoảng 8h sáng ngày 30/4, chị N.T.H được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng có dấu hiệu chuyển sinh lần thứ 3. Thời điểm này, chị H. được chẩn đoán khỏe mạnh, tỉnh táo, da dẻ hồng hào.

Khoảng 11h30’, sản phụ có dấu hiệu đau bụng dữ dội, người nhà yêu cầu bác sĩ kiểm tra, truyền dịch hỗ trợ sinh.

Đến khoảng 13h30’, sản phụ bất tỉnh nên được bác sĩ cho thở oxy và chuyển vào phòng mổ sinh con. 1h sau ca mổ hoàn thành, bé trai nặng 3kg được đưa vào lồng kính chăm sóc, còn chị H. sức khỏe không ổn định, mất máu nhiều nên gọi người nhà vào hiến máu. Đến 18h bác sĩ thông báo với người nhà chị H. đã tử vong. Cho rằng cái chết của sản phụ H. do sự chủ quan, chậm trễ của các bác sĩ, kíp trực nên người nhà đến “vây” bệnh viện yêu cầu làm rõ nguyên nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá