Vừa bị xử phạt, phòng khám lại bị tố 'chặt chém' bệnh nhân

TPO - Chỉ chưa đầy một tháng sau khi bị thanh tra Sở Y tế TPHCM xử phạt vì quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động, phòng khám Thăng Long ở 575 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10 lại bị tố chặt chém bệnh nhân cắt bao quy đầu với số tiền lên đến 16 triệu.

“Vào tròng” trên bàn mổ

Trong lời kêu cứu gửi đến báo Tiền Phong, nam sinh L.V.H (sinh năm 1999, quê Long An) cho rằng mình đã bị phòng khám Thăng Long chặt chém số tiền 16 triệu đồng khi bệnh nhân này đến đây để cắt bao quy đầu.

Theo lời kể của nạn nhân, vào ngày 8/8, anh đến phòng khám Thăng Long để thăm khám và được chỉ định cắt bao quy đầu. Bệnh nhân đã được thực hiện các xét nghiệm đầy đủ trước khi tiến hành phẫu thuật với giá thỏa thuận là 2,8 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thủ thuật trên bàn mổ, bệnh nhân bất ngờ được phiên dịch của BS người Trung Quốc cho biết trong phần thân dương vật bệnh nhân có một khối u mềm và cần phải được phẫu thuật lấy khối u.

“Lúc đó, ngay trên bàn mổ, họ đã dùng dao kéo, mổ xẻ cơ thể mình, tôi không còn cách nào khác đành ngậm bồ hòn làm ngọt, chấp nhận cho BS phẫu thuật”, anh H. cho biết.

Vừa bị xử phạt, phòng khám lại bị tố 'chặt chém' bệnh nhân - ảnh 1 Phòng khám Thăng Long bị tố chặt chém bệnh nhân

Sau khi hoàn tất xong các thủ thuật, nam thanh niên “tá hỏa” khi được thông báo tổng chi phí phải trả cho bệnh viện gần 16 triệu đồng. Vét hết cả người, nam bệnh nhân cho biết mình chỉ có khoảng 3 triệu đồng, đủ để trả cho chi phí cắt bao quy đầu giá 2,8 triệu đồng thỏa thuận.

Lúc này, phía phòng khám yêu cầu bệnh nhân H. phải gọi điện cho gia đình mang tiền đến đóng. Người nhà bệnh nhân không đồng ý đóng thì đại diện phòng khám liên tục gọi điện và cuối cùng thỏa thuận mức giá 8 triệu đồng mới cho bệnh nhân được rời khỏi phòng khám.

Trao đổi với PV, anh H. bức xúc cho rằng mình đã bị phía phòng khám Thăng Long “chặt chém”, cho anh vào “thế đã rồi” khi đã ở trên bàn mổ và người này hoàn toàn không có sự lựa chọn khác.

Trả một nửa tiền, vẫn chấp nhận?

Sáng ngày 9/9, PV đến phòng khám Thăng Long tìm hiểu về sự việc như phía nạn nhân H đã kêu cứu. Tiếp phóng viên là một người phụ nữ tên Phượng, tự xưng là đại diện phòng khám. Người phụ nữ này yêu cầu phóng viên phải xuất trình đầy đủ giấy tờ, họ tên, cung cấp cả số điện thoại, rồi yêu cầu PV ngồi đợi.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ, một BS tự xưng tên Khoa là BS chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh (chính người này đã xác nhận không tham gia vào quá trình thăm khám và thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân H) sẽ cung cấp thông tin về trường hợp bệnh nhân H.

Vừa bị xử phạt, phòng khám lại bị tố 'chặt chém' bệnh nhân - ảnh 2 Thông báo xử phạt vi phạm hành chính phòng khám Thăng Long được đăng trên website Sở Y tế TPHCM

Dù phóng viên đã trình bày rõ đề nghị được giải đáp về số tiền 2,8 triệu thỏa thuận ban đầu và 16 triệu đồng mà bệnh nhân phải trả cho tất cả các chi phí, cũng như lí do vì sao bệnh nhân H không được thông tin về tình hình khối u ngay từ khi thăm khám tư vấn. Tuy nhiên, người BS này chỉ “thao thao bất tuyệt” về những khái niệm bao quy đầu là gì, tại sao phải cắt bao quy đầu…

Khi PV yêu cầu được gặp BS điều trị chính cho bệnh nhân, một BS người Trung Quốc đi cùng với thông dịch viên đến và tự giới thiệu họ là BS điều trị cho bệnh nhân H. Theo lời người thông dịch, phía phòng khám chỉ tiến hành xét nghiệm máu, nước tiểu cho bệnh nhân trước khi tiến hành cắt bao quy đầu nên không thể nào phát hiện được bệnh nhân có khối u.

Tuy nhiên, ngoài hai kết quả xét nghiệm trên, nam thanh niên còn cung cấp cho PV kết quả  chụp hình ảnh dương vật của bệnh nhân với phần cặn bợn trắng đục bên trong được phía phòng khám thực hiện trước khi cắt bao quy đầu.

Mặc dù giá thỏa thuận cho thủ thuật cắt bao quy đầu lúc đầu là 2,8 triệu đồng, cho đến khi kết thúc ca mổ, con số này lên đến gần 16 triệu. Tuy nhiên, sau khi người nhà bệnh nhân mang thêm 5 triệu đồng nữa đến đóng (tổng số tiền đóng cho phòng khám Thăng Long của bệnh nhân H chỉ là 8,5 triêu đồng), phòng khám trên vẫn đồng ý cho bệnh nhân về.

Lý giải về vấn đề này, nữ BS tên Khoa cho rằng vì “lương tâm y đức nên phía phòng khám vẫn chấp nhận việc bệnh nhân không đóng đủ tiền”. Tuy nhiên, phía bệnh nhân H. lại cho biết, mặc dù anh đã xin được về lấy tiền nhưng phòng khám không đồng ý, giữ bệnh nhân ở lại cho đến khi người nhà mang tiền đến để đóng, không khác gì việc mang tiền đến để chuộc người.

Liên quan đến phòng khám Thăng Long, cách đây chưa đầy một tháng, Thanh tra Sở Y tế TPHCM vừa công bố quyết định xử phạt phòng khám Thăng Long  31 triệu đồng  vì quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Phòng khám này cũng đã nhiều lần bị bệnh nhân tố cáo “vẽ bệnh, moi tiền”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng