Vừa làm việc,vừa nghe nhạc sẽ giảm sự sáng tạo

TPO - Bạn muốn tăng năng suất trong công việc? Có lẽ hãy thử tháo tai nghe ra. Một nghiên cứu mới cho thấy, nghe nhạc có thể làm giảm đáng kể sự sáng tạo của chúng ta.

Một nghiên cứu mới đã đưa ra kết luận ngược đời: Vừa làm việc, vừa nghe nhạc sẽ khiến giảm hiệu suất và sự sáng tạo.
Một nghiên cứu mới đã đưa ra kết luận ngược đời: Vừa làm việc, vừa nghe nhạc sẽ khiến giảm hiệu suất và sự sáng tạo.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Central Lancashire, Đại học Gävle ở Thụy Điển và Đại học Lancaster, Anh đã tiến hành nghiên cứu về tư duy sáng tạo từ ngữ trên một nhóm tình nguyện trong khi họ tiếp xúc với các môi trường khác nhau. 

Một nhóm được đặt trong một căn phòng yên tĩnh, các nhóm khác được nghe nhạc nền với lời bài hát không quen thuộc, nhạc không lời, hoặc nhạc có lời bài hát quen thuộc. 

Mỗi người tham gia sau đó được yêu cầu phát triển 3 từ mới từ 1 từ gốc là sun  để tạo thành một hoặc một cụm từ có nghĩa, ví dụ “sundress”, “sundial” và “sunflower”. 

Neil McLatchie, nhà nghiên cứu tại Đại học Lancaster và đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí:”Chúng tôi tìm thấy bằng chứng rõ ràng về việc suy giảm hiệu suất sáng tạo trong số những người được nghe nhạc nền so với những người suy nghĩ trong môi trường yên tĩnh.”

Bên cạnh đó, những người nghe nhạc với lời bài hát quen thuộc đã bị gián đoạn sự sáng tạo, cho dù các bài hát đó có ảnh hưởng tới tâm trạng của họ hay không.

Các kết luận trên đã phủ nhận những khái niệm phổ biến rằng nghe nhạc có thể giúp truyền tải sức sáng tạo của bạn.

McLatchie cho biết:”Tóm lại, những phát hiện trên đây thách thức quan điểm phổ biến rằng âm nhạc tăng cường sự sáng tạo, và thay vào đó chứng minh rằng, âm nhạc, bất kể thể loại nào (nhạc không lời, lời quen thuộc hoặc lời mới lạ), luôn phá vỡ hiệu suất sáng tạo trong việc giải quyết những vấn đề cần tư duy.

The New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá