Sự kiện: COVID-19

WHO cảnh báo xu thế đáng lo mới của dịch nCoV

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TP - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang chú ý những khu vực khác của Trung Quốc để theo dõi khả năng bùng phát những điểm nóng mới, sau khi dịch bệnh do virus corona mới (nCoV) vượt ra khỏi tâm dịch ở Hồ Bắc, Bloomberg đưa tin.

Bệnh nhân nhiễm virus corona được điều trị tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc 
ảnh: TTXVN
Bệnh nhân nhiễm virus corona được điều trị tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ảnh: TTXVN
10 tỉnh của Trung Quốc, trong đó có Chiết Giang, Quảng Đông và Hà Nam, đang chứng kiến số ca bệnh tăng chậm. “Đó là những con số cần theo dõi”, Bloomberg dẫn lời đại diện WHO tại Trung Quốc Gauden Galea. Ông Galea còn nói rằng dù tình hình có vẻ đang được kiểm soát, nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định dịch bệnh đã lên đỉnh. 
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trước đó thông báo trên Twitter rằng một nhóm chuyên gia quốc tế của tổ chức này đã lên đường đến Trung Quốc để hỗ trợ điều tra dịch bệnh. Nhóm chuyên gia dẫn đầu bởi TS Bruce Aylward. Ông Aylward, người Canada, là một chuyên gia dịch tễ học và y tế khẩn cấp. Ông từng dẫn đầu nhóm phản ứng của WHO trong đợt dịch Ebola bùng phát ở Tây Phi cũng như nhiều sáng kiến về tiêm chủng, kiểm soát bệnh truyền nhiễm và xóa bỏ bệnh bại liệt. 
Ông Tedros cũng cảnh báo số người nhiễm nCoV dù chưa từng đến Trung Quốc có thể sẽ tăng vọt. “Đang có những ví dụ đáng lo ngại về tình trạng nhiễm nCoV ở những người chưa từng đến Trung Quốc”, ông Tedros viết trên Twitter hôm 9/2. “Việc phát hiện số lượng nhỏ các trường hợp có thể cho thấy sẽ xảy ra tình trạng lây nhiễm rộng hơn ở các nước khác. Nói ngắn gọn là chúng ta mới thấy ngọn của tảng băng chìm”, ông viết. 

Gần 100 người chết trong 1 ngày
Số người chết vì nCoV đã vượt qua đại dịch Sars sau khi giới chức Trung Quốc báo cáo thêm 97 trường hợp tử vong trong ngày 9/2. Đây cũng là số người chết nhiều nhất tính theo ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát.
Con số đó nâng tổng số người thiệt mạng vì bệnh “viêm phổi do virus corona mới” - tên gọi chính thức mà Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đưa ra ngày 8/2 - lên 910 người. Chỉ 2 trường hợp tử vong trong số đó xảy ra ngoài Trung Quốc đại lục. 
Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc sáng qua báo cáo thêm 3.062 trường hợp nhiễm mới, tính đến đêm qua, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 40.171. Trong số những người đang nằm viện, gần 6.500 trường hợp trong tình trạng nghiêm trọng.
Cũng trong sáng nay, cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc báo cáo thêm 2.618 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số người mắc bệnh ở tỉnh này lên gần 30.000. Trong số 97 người chết hôm 9/2 có 91 người ở Hồ Bắc. Gần 1.800 bệnh nhân ở tỉnh này đã khỏi và được xuất viện. 

Dù tình trạng lây nhiễm nCoV ngoài Trung Quốc có vẻ diễn ra chậm, Tổng giám đốc WHO cảnh báo tình hình có thể tăng tốc. “Ngăn chặn vẫn là mục tiêu của chúng tôi, nhưng tất cả các nước phải tận dụng cửa sổ cơ hội trong chiến lược ngăn chặn để chuẩn bị cho khả năng virus xâm nhập”, ông Tedros khuyến cáo. 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá