Trường Cao đẳng nghề số 19 Bộ Quốc phòng:

Xây dựng trường học không khói thuốc lá

TP - Trường Cao đẳng nghề số 19 (Bộ Quốc phòng) là một trong những đơn vị rất tích cực trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động, Trường còn triển khai thực hiện hiệu quả Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc.

Giờ học thực hành của các lớp nghề Trường Cao đẳng nghề số 19.
Giờ học thực hành của các lớp nghề Trường Cao đẳng nghề số 19.

Trường Cao đẳng nghề số 19 hiện có tổng 172 cán bộ, giáo viên và trên 2.500 học sinh, sinh viên (HSSV) trong đó tỷ lệ HSSV là nam giới có độ tuổi trung bình từ 18 đến 23 tuổi chiếm đến 98%.

Thượng tá Lê Viết Lượng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Do đặc thù là trường đào tạo nghề nên tỷ lệ HSSV nam là rất cao. Đây là những đối tượng thường có thói quen sử dụng thuốc lá. Nhằm quán triệt và thực hiện quy định của pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), đồng thời thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Thái Bình, Ban Chỉ đạo PCTHTL Quân khu Ba, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã chú trọng triển khai thực hiện công tác PCTHTL, xây dựng môi trường học tập không khói thuốc. Ban Giám hiệu cũng đã ban hành quy định không hút thuốc lá trong khuôn viên nhà trường, không hút thuốc lá khi làm việc và học tập đối với toàn thể cán bộ, giáo viên, HSSV; đưa nội dung thực hiện công tác PCTHTL vào đánh giá thi đua của tập thể, cá nhân.

Hằng năm, nhà trường đều tổ chức cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, HSSV học tập Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong công tác giáo dục chính trị, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nhà trường cũng đều lồng ghép nội dung tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về PCTHTL, kế hoạch PCTHTL của tỉnh, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người... Kết hợp với công tác tuyên truyền giáo dục trực tiếp, nhà trường còn chú trọng hình thức tuyên truyền trực quan như tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu về tác hại của thuốc lá tại các Ban, Khoa, Phòng làm việc, Phòng học của HSSV và những vị trí dễ nhìn thấy trong hành lang, sân trường.

Ngoài ra, Ban Chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên nhà trường cũng tích cực phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường không khói thuốc”, “Xây dựng môi trường văn hóa xanh, sạch, đẹp”, được đông đảo đoàn viên hưởng ứng, thực hiện...

Qua việc quán triệt, thực hiện nghiêm túc công tác PCTHTL và chú trọng tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, Trường Cao đẳng nghề số 19 đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Từ năm 2013 trở về trước, tỷ lệ người hút thuốc lá trong trường còn cao, chiếm khoảng 70% - 80%, thì sau hơn 3 năm triển khai công tác PCTHTL, tỷ lệ người hút thuốc đã giảm đáng kể, chỉ còn trên dưới 10%. Số còn hút thuốc lá chủ yếu là HSSV. Hầu hết cán bộ, giáo viên, sĩ quan, nhân viên nhà trường đều có nhận thức đúng đắn về tác hại của thuốc lá, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về PCTHTL nên không còn hút thuốc lá.

Tuy nhà trường đã đạt một số kết quả nhất định, song quá trình thực hiện, triển khai công tác PCTHTL, Ban Giám hiệu nhà trường vẫn gặp không ít khó khăn do phần lớn HSSV đều là nam thanh niên, nhiều người đã có thói quen hút thuốc từ lâu. Nhà trường chỉ có thể quản lý khi các em đến trường học, ngoài thời gian đó rất khó theo dõi để kịp thời nhắc nhở. Chính vì vậy, số HSSV còn hút thuốc vẫn chưa chấm dứt tuyệt đối.

Thượng tá Lê Viết Lượng cũng cho biết thêm: Để tiếp tục thực hiện tốt công tác PCTHTL trong thời gian tới, Trường Cao đẳng nghề số 19 sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho toàn thể cán bộ, giáo viên, HSSV nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Ngoài ra, để các em HSSV nói không với thuốc lá, Nhà trường sẽ nỗ lực tuyên truyền nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức về tác hại của thuốc lá tới các em, giúp các em ý thức tránh xa thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và những người xung quanh, từ đó giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế do thuốc lá gây ra. Góp phần cùng toàn trường thực hiện hiệu quả công tác xây dựng cơ quan đơn vị xanh  sạch đẹp, trường học không có khói thuốc lá.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng