Xẻ màng tủy cứu đôi chân bệnh nhân u tủy sống ngực

TPO - Một ca phẫu thuật phức tạp cắt một phần bản sống ngực, xẻ màng tủy để cắt u tủy sống ngực, giải phóng đôi chân bị liệt của một cô gái 21 tuổi vừa được thực hiện thành công tại một bệnh viện quận ở TPHCM.

Hình ảnh chụp MRI khối u trước phẫu thuật.
Hình ảnh chụp MRI khối u trước phẫu thuật.

Ngày 21/2, bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM cho biết vừa phẫu thuật thành công cho một nữ bệnh nhân bị khối u tủy sống ngực, đây là ca phẫu thuật về u tủy sống ở vị trí phức tạp.

Trao đổi với phóng viên, BS. Nguyễn Minh Quân – Giám đốc bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, nữ bệnh nhân L.T.T (21 tuổi, ngụ Thủ Đức) bị đau lưng, yếu và tê hai chân nên đi lại gặp nhiều khó khăn như một đứa trẻ 1 tuổi cách đây một năm.

Sau một thời gian thăm khám và uống thuốc, chị T không thấy đau nữa nên không tái khám. Tuy nhiên, căn bệnh tiếp tục nặng hơn, đến ngày 6/2, chị T vào khám tại phòng khám Ngoại Thần kinh, Bệnh viện quận Thủ Đức.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u não tủy sống ngực đoạn D10 – D11, các bác sĩ xác định vị trí mổ bằng máy C-arm và tiến hành phẫu thuật cắt một phần bản sống ngực, xẻ màng tủy và lấy khối u có kích thước 1,3-2cm bám vào màng tủy.

Bác sĩ Trương Long Vỹ - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, khối u của bệnh nhân nằm ở ngực chèn ép vào tủy sống. Ca phẫu thuật này cần đủ phương tiện, trang thiết bị như kính vi phẫu nếu không sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Xẻ màng tủy cứu đôi chân bệnh nhân u tủy sống ngực - ảnh 1 Chị T. đã đi lại được sau khi phẫu thuật.
Sau khi phẫu thuật, đến nay chị T đã ổn định sức khỏe, đi lại bình thường và cải thiện chức năng vận động, hết tê 2 chân. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng