Xét nghiệm nhiễm trùng trong vài phút

Các nhà khoa học Mỹ tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã phát minh thiết bị mới có thể phát hiện tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân bằng cách xét nghiệm trên một giọt máu trong vài phút.

Xét nghiệm nhiễm trùng trong vài phút

Theo phát minh được công bố trên tạp chí Technology, TS Daniel Irmia và cộng sự đã sáng tạo dạng thiết bị mới có khả năng đo lường các mẫu di trú của tế bào bạch cầu trung tính (neutrophil) với thành phần căn bản là chất silicone. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng khi bị nhiễm, neutrophil từ trong máu chạy về mô và khu trú ở nơi bị nhiễm.

Thiết bị mới có thể đo lường neutrophil để xác định tình trạng nhiễm trùng trong vài phút. Ảnh: MNT
Thiết bị mới có thể đo lường neutrophil để xác định tình trạng nhiễm trùng trong vài phút. Ảnh: MNT .

TS Irmia nói thiết bị bằng silicone thu nhỏ của nhóm nghiên cứu này có thể xác định số lượng di chuyển của neutrophil từ một giọt máu trích ở ngón tay trong vài phút. Các xét nghiệm đo chức năng của neutrophil nhờ những thiết bị thông thường hiện nay liên quan đến việc tách neutrophil khỏi máu và quá trình này mất ít nhất 2 giờ. Nhóm nghiên cứu nêu lợi ích của phương pháp mới trong những điều kiện lâm sàng cấp bách, chẳng hạn xét nghiệm nhiễm trùng ở vết thương bệnh nhân phỏng.

Neutrophil là dạng tế bào bạch cầu trong máu và được xem là tuyến phòng ngự đầu tiên của cơ thể nhằm chống chọi với tình trạng viêm và nhiễm bệnh.

Theo Người lao động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá